Nhà Trắng thành “pháo đài” giữa bão biểu tình

Hàng rào an ninh quanh Nhà Trắng tiếp tục mở rộng trong bối cảnh các cuộc biểu tình sắc tộc lan rộng sau cái chết của công dân da màu George Floyd.Các hàng rào mọc lên xung quanh Nhà Trắng

 

Theo Washington Post, hàng rào xung quanh Nhà Trắng này mở rộng từng giờ, lực lượng cảnh vệ được trang bị vũ trang, lính bắn tỉa và binh sĩ có mặt khắp nơi.

72 giờ kể từ sau các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh với người biểu tình ở Quảng trường Lafayette, thủ đô Washington DC của Mỹ, Nhà Trắng trở thành một pháo đài đúng nghĩa. Các quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh rằng, Tổng thống Donald Trump không liên quan đến quyết định tăng cường an ninh hay tăng hàng rào an ninh ở vòng ngoài Nhà Trắng.

“Washington đang rất ổn. Tôi nói đùa một chút, đây có thể là một trong những nơi an toàn nhất thế giới. Chúng ta không gặp bất cứ chuyện gì suốt tối qua. Chúng ta có lực lượng áp đảo và chúng ta phải có một lực lượng áp đảo. Điều này nghe có vẻ không tốt nhưng chúng ta phải có một lực lượng áp đảo. Chúng ta cần trật tự và luật pháp”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn Fox News hôm 3/6 trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan đến thủ đô của nước Mỹ.Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã được Mật vụ sơ tán xuống hầm trú ẩn
 bên dưới Nhà Trắng vào đêm 29/5 khi các cuộc biểu tình nổ ra bên ngoài Nhà Trắng

 

Deborah Berke, một trưởng khoa tại Đại học Yale, nhận định Nhà Trắng được che chắn như một căn cứ quân sự với nhiều lớp hàng rào an ninh".

An ninh xung quanh Nhà Trắng đã được tăng cường qua các năm, trong đó có một hàng rào cố định được xây dựng cách đây vài tháng sau vài vụ Nhà Trắng bị đột nhập dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, trong tuần này, hàng rào an ninh được mở rộng hơn nữa. Hai lối vào phía bắc dọc Đại lộ Pennsylvania đã tạm đóng, nhân viên và khách của Nhà Trắng phải chuyển sang cổng phía tây nam.

Hôm 3/6, một nhân viên Mật vụ được nhìn thấy gác bên ngoài cổng này, một nhân viên Mật vụ khác làm nhiệm vụ kiểm tra lý lịch, trong khi một số người làm nhiệm vụ đo thân nhiệt. Cuối cùng khách của Nhà Trắng được đưa đến chốt kiểm tra an ninh thứ 4.Lực lượng an ninh được tăng cường bên ngoài Nhà Trắng khi các cuộc biểu tình lan rộng

 

Khu vực xung quanh Nhà Trắng nhiều lần phải phong tỏa, tăng cường các biện pháp an ninh nhưng chỉ là tạm thời trong các trường hợp như phát hiện gói đồ khả nghi hay một vụ đột nhập hoặc mỗi khi tổng thống di chuyển. Thị trưởng Washington DC, bà Muriel E. Bowser, nói với các phóng viên hôm 4/6 rằng bà quan ngại việc mở rộng hàng rào an ninh ở Nhà Trắng hiện nay có thể không chỉ là tạm thời. “Chúng tôi muốn Nhà Trắng cởi mở để có thể tiếp cận từ tất cả các phía”. Các quan chức Nhà Trắng cũng mong muốn các hàng rào mới này sớm được dỡ bỏ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William P. Barr, người được Tổng thống Trump giao trọng trách phối hợp các phản ứng của các cơ quan hành pháp liên bang, hôm qua cho biết các biện pháp an ninh và sự hiện diện của quân đội quanh Nhà Trắng sẽ sớm giảm bớt do giới chức chính phủ nhận thấy tình trạng biểu tình bạo lực đã giảm đáng kể trong 2 ngày qua.

“Sau khi đánh giá tình hình tối qua đến rạng sáng nay, tôi cảm thấy chúng ta có thể sớm dỡ bỏ hàng rào an ninh, bỏ một số chốt gác (xung quanh Nhà Trắng). Chúng tôi nhận thấy các cuộc biểu tình bạo lực đã giảm đáng kể”, Bộ trưởng Barr nói.

Mặc dù vậy, một số hàng rào mới dọc các lối vào phía đông và phía tây của Nhà Trắng vẫn mọc lên được cho là nhằm chuẩn bị cho kịch bản hàng chục nghìn người biểu tình ở Washington DC vào cuối tuần này, Washington Post dẫn lời giới chức cấp cao Mỹ cho hay. Hiện chưa rõ ai kiểm soát các hàng rào mới này mặc dù người phát ngôn cảnh sát cho biết tất cả các hàng rào quanh Nhà Trắng đều do Mật vụ kiểm soát.
Trong thông cáo phát đi trong tuần này, Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết, việc đóng cửa một số cổng vào Nhà Trắng sẽ duy trì đến ngày 10/6 “nhằm duy trì các biện pháp an ninh cần thiết xung quanh Nhà Trắng, vừa đảm bảo cho phép các cuộc biểu tình ôn hòa”.

Các tổng thống Mỹ trước kia thường phản đối các ý kiến tăng cường an ninh trong và xung quanh Nhà Trắng vì cho rằng nó có thể làm dấy lên lo ngại chính phủ đang bị đe dọa. Cựu Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt từng bác bỏ các nỗ lực củng cố an ninh Nhà Trắng theo phong cách ngụy trang. Thời điểm đó, do lo ngại một vụ tấn công, Mật vụ Mỹ muốn ngụy trang Nhà Trắng với các biện pháp như dùng cát phủ giếng trời, sơn các cửa sổ màu đen, xây dựng một hầm tránh bom, nhà sử học Doris Kearns Goodwin cho biết.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nha-trang-thanh-phao-dai-giua-bao-bieu-tinh-20200605133831073.htm
Tin liên quan