A- A A+ |

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ đạo soạn điều khoản luận tội Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ đạo soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống Trump, khẳng định ông Trump sẽ là tổng thống thứ 3 của Mỹ bị luận tội.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
chỉ đạo Uỷ ban Tư pháp Hạ viện soạn điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump

 

“Sự thật không thể chối cãi. Tổng thống Donald Trump đã lạm dụng quyền lực để tư lợi chính trị bất chấp tổn hại về an ninh quốc gia của chúng ta, khi giữ viện trợ quân sự cũng như một cuộc gặp quan trọng ở Phòng Bầu dục để đổi lấy việc thông báo điều tra đối thủ chính trị của ông” - Reuters dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu hôm 5.12.

Bà Pelosi được Reuters trích lời nói thêm rằng “các hành động của tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng hiến pháp”.

Bà cũng cho hay đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler tiến hành soạn thảo “các điều khoản luận tội”.

Trong khi đó, AP dẫn lời bà Pelosi nói thêm: “Nền dân chủ của chúng ta đang lâm nguy. Tổng thống khiến chúng tôi không có một lựa chọn nào khác là phải hành động”.

Theo Reuters, thông báo của bà Pelosi được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp tổ chức một cuộc điều trần mà tại đó, ba chuyên gia luật hiến pháp được phe Dân chủ mời tới nói rằng Tổng thống Donald Trump đã có hành động có thể bị luận tội theo hiến pháp.

Trong khi đó, một chuyên gia luật thứ tư được các nhà lập pháp Cộng hòa mời tới cho rằng cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ “vội vàng” và “có lỗ hổng”.

Hãng tin AP đưa tin, phe Dân chủ tại Hạ viện đang tiến nhanh tới một cuộc bỏ phiếu mà nhiều khả năng sẽ được tiến hành vào dịp Giáng sinh.

Trung tâm của cuộc điều tra luận tội là cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hồi tháng Bảy vừa qua.

Tổng thống Donald Trump bị cho là đã thúc ép nguyên thủ Ukraina mở cuộc điều tra liên quan tới ứng viên tổng thống hàng đầu của phe Dân chủ, ông Joe Biden, trong khi giữ khoản viện trợ dành cho Ukraina.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng rằng ông không làm điều gì sai trái.

 

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/chu-tich-ha-vien-my-chi-dao-soan-dieu-khoan-luan-toi-tong-thong-trump-770614.ldo
Tin liên quan