A- A A+ |

Anh đưa tàu ngầm hạt nhân ‘vào vị trí tấn công Iran’

Tàu ngầm hạt nhân có biệt danh “thợ săn-sát thủ” mang các tên lửa Tomahawk được cho là đang đặt Iran trong tầm bắn, đề phòng trường hợp xảy ra chiến tranh.


Tàu ngầm lớp Astute, biệt danh “sát thủ thợ săn”, của Hải quân Hoàng gia Anh

 

Tờ The Sun ngày 5.1 đưa tin một tàu ngầm hạt nhân tấn công của Anh đang “ở vị trí tấn công Iran” nếu căng thẳng với Mỹ liên quan đến vụ một tướng đặc nhiệm Iran thiệt mạng có thể leo thang thành cuộc đối đầu vũ trang chính thức.
Các nguồn tin quốc phòng Anh cho biết tàu ngầm lớp Astute, biệt danh “thợ săn-sát thủ” trang bị tên lửa hành trình Tomahawk được "âm thầm" triển khai trong phạm vi có thể tấn công Iran.
Một nguồn tin cho biết Anh sẽ không tấn công trước, giữ thái độ thận trọng và sẽ hành động tùy theo phản ứng của Iran sau khi chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds là thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng trong vụ Mỹ không kích sân bay Iraq hôm 3.1.

“Nếu mọi việc xấu đi nhanh chóng, Anh sẽ luôn kề vai sát cánh với Mỹ. Những thợ săn-sát thủ là những tàu ngầm hiện đại nhất của Hải quân Hoàng gia. Chúng là vũ khí chết người, và có một chiếc đang trong tầm bắn đến Iran”, nguồn tin này tiết lộ.

Hải quân Anh điều 1 tàu ngầm thường trực tại khu vực gần Iran và có thể dễ dàng khai hỏa tên lửa Tomahawk, mang theo đầu đạn khoảng 453 kg có thể đánh sập một tòa nhà lớn. Tên lửa này có tầm bắn lên đến 2.500 km, di chuyển với tốc độ hơn 885 km/giờ và có hệ thống dẫn đường GPS có thể thay đổi mục tiêu giữa chừng.
Bên cạnh đó, khoảng 50 thành viên lực lượng Đặc nhiệm Không quân Anh (SAS) được cử đến Iraq để hỗ trợ trong trường hợp cần sơ tán các công dân Anh.

 


Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/anh-dua-tau-ngam-hat-nhan-vao-vi-tri-tan-cong-iran-1168479.html
Tin liên quan