Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và khả năng giải quyết, xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, sáng 27/ 8, tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá), Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tổ chức “Thao diễn huấn luyện nâng cao kỹ, chiến thuật chữa cháy và năng lực chỉ huy điều hành phối hợp các lực lượng xử lý tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn năm 2019”.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC & CNCH phát biểu tại buổi diễn tập

 

Tham dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo các Cục trực thuộc Bộ Công an và Bộ Công Thương; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Công an các tỉnh có cơ sở sản xuất hoặc chế biến dầu mỏ: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bắc Giang; Trường Đại học PCCC; Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn; Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp; các đơn vị Hải quan, Công an, Quân đội đóng trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn…

 

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

 

Đây là cuộc thao diễn xử lý tình huống cháy hóa chất, có quy mô lớn, diễn biến phức tạp cần phải huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với sự tham gia khoảng 250 người và trên 40 phương tiện cơ giới các loại. Cuộc thao diễn gồm 2 phần: Phần thứ nhất là chiếu phim khoa giáo giới thiệu về cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành chữa cháy; phần thứ hai là thao diễn thực binh.

 

Ban Chỉ huy chữa cháy chỉ đạo tại buổi diễn tập

 

Theo tình huống giả định, một tàu chở hàng 10.000 tấn đang nhập lưu huỳnh tại bến tàu 1A của nhà máy thì xảy ra cháy lưu huỳnh trên băng tải và cháy lan xuống khoang chứa lưu huỳnh trên tàu. Sau khi phát hiện sự cố, các nhân viên đang làm việc tại khu vực xuất hàng đã báo động và dùng bình chữa cháy xách tay để dập lửa nhưng không hiệu quả, hơi khí độc lưu huỳnh còn làm nhiều người bị ngạt khói, nhiễm độc và bị ngất.

 

Lực lượng PCCC&CNCH tổ chức cứu chữa người gặp nạn và triển khai công tác chữa cháy (hình diễn tập)

 

Nhận được tin báo cháy, đội PCCC chuyên ngành của nhà máy đã nhanh chóng tổ chức cứu người bị nạn và tiến hành các biện pháp chữa cháy kịp thời, tuy nhiên, đám cháy tiếp tục phát sinh theo chiều hướng xấu khi ngọn lửa bao trùm toàn bộ khu vực rộng lớn với diện tích khoảng 250 m2, kèm theo đó là khói và khí độc. Lần lượt các xe cứu hỏa và lực lượng của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa, các xe chữa cháy của các doanh nghiệp trong vùng như: Công ty TNHH Nhiệt điện Nghi Sơn 1, các nhà máy may… được điều động ứng cứu, cùng phối hợp dập đám cháy, ngăn không để xảy ra thảm họa. Khoảng 250 người và trên 40 phương tiện cơ giới các loại đã phối hợp nhịp nhàng thực hiện các phương án, cơ chế vận hành kịp thời dập tắt đám cháy cứu người bị nạn.

 

Lực lượng chức năng tham gia chữa cháy (hình diễn tập)

 

Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn về người và phương tiện tham gia. Đây là cuộc diễn tập với quy mô lớn, có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng thuộc các đơn vị khác nhau. Do vậy, cuộc thao diễn huấn luyện lần này, bên cạnh việc nâng cao kỹ, chiến thuật chữa cháy và năng lực chỉ huy, điều hành phối hợp tác chiến giữa lực lượng Công an với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để cùng xử lý tình huống cháy, nổ lớn tại các cơ sở trọng điểm; xử lý tình huống cháy lớn, ứng phó sự cố hóa chất, đây còn là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện công tác PCCC và CNCH của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc với công tác này.

 

Lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (Bộ Công an) và lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa trao Giấy khen cho các đơn vị tham gia diễn tập

 

Kết thúc buổi diễn tập, 12 tập thể, 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia phối hợp diễn tập đã được Cục cảnh sát PCCC & CNCH và Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen./.

Tác giả: Đình Hợp
Tin liên quan