A- A A+ |

Công an thị xã Nghi Sơn tăng cường công tác bảo đảm ANTT thông qua hệ thống camera an ninh

Hướng tới việc xây dựng địa bàn thị xã Nghi Sơn an bình, văn minh, hiện đại, thời gian qua, trên địa bàn toàn thị xã đã lắp đặt 3.511 camera giám sát tại các điểm giao cắt, điểm có dấu hiệu phức tạp về ANTT nhằm ghi hình phục vụ cho việc xử lý vi phạm giao thông và vi phạm an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT, phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân…

Thị xã Nghi Sơn là cửa ngõ phía Nam của tỉnh, là nơi có Khu kinh tế Nghi Sơn trung tâm phát triển kinh tế và các khu du lịch, dịch vụ nổi tiếng của tỉnh... Hàng ngày có hàng vạn lượt người qua lại công tác, du lịch, mua bán nên tình hình ANTT và trật tự ATGT có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Công an thị xã Nghi Sơn đã tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền thị xã chỉ đạo các phường, xã tổ chức tuyên truyền vận động các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tự nguyện đóng góp kinh phí để lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, trật tự ATGT để phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của thị xã Nghi Sơn, phường Hải Ninh có tuyến đường QL1A chạy qua và nhiều trường học, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nên mật độ dân số và người lưu trú cao, tình hình ANTT tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, từ năm 2016, lực lượng Công an xã (nay là Công an phường) đã tham mưu cho UBND xã Hải Ninh vận động quần chúng nhân dân đóng góp kinh phí, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh phục vụ cho công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội nhằm bảo đảm ANTT trên địa bàn phường.

Đến nay, trên địa bàn phường đã có khoảng 600 mắt camera an ninh, với các thiết bị hiện đại như Camera HD được hỗ trợ mạng internet trực tuyến, trực tiếp kiểm tra, giám sát qua hình ảnh, các hình ảnh được camera lưu trữ có thể xem lại trong thời gian 1 tuần. Toàn bộ hệ thống camera trên địa bàn phường thường xuyên được bảo dưỡng, bảo trì, nâng cấp để đảm bảo hoạt động thông suốt.

Công an phường Hải Ninh làm tốt công tác tuyên truyền đến từng doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh

 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai lắp đặt hệ thống camera, nhất là vấn đề huy động kinh phí, nhưng lực lượng Công an phường đã chủ động tham mưu làm tốt công tác vận động quần chúng, thành lập các tổ công tác đến từng hộ gia đình để tuyên truyền. Từ đó, nhân dân nhận thức được hiệu quả thiết thực của camera trong việc giám sát tình hình ANTT, góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội nên rất đồng tình, tích cực quyên góp, ủng hộ. Trong đó, có nhiều hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp chủ động lắp đặt hệ thống camera bảo đảm ANTT và chia sẻ trực tiếp hình ảnh camera giám sát cho lực lượng Công an.

Mọi hoạt động thường ngày diễn ra trên địa bàn phường, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT đều được các camera giám sát ghi lại. Thông qua hệ thống camera này, từ năm 2016 đến nay, lực lượng Công an huyện đã điều tra làm rõ hàng trăm vụ tai nạn giao thông, cướp giật, trộm cắp tài sản và gây rối trật tự công cộng trên địa bàn.

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ khoa học vào hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, có thể nói việc lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến đường, các điểm giao cắt, điểm có dấu hiệu phức tạp về ANTT đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Theo những người dân sinh sống và làm việc tại địa bàn phường, từ khi hệ thống camera đi vào hoạt động hầu như không còn xảy ra tình trạng xe khách đi ẩu, dừng đỗ đón trả khách dọc đường một cách tuỳ tiện, các phương tiện và người tham gia giao thông cũng có ý thức hơn, đồng thời, hạn chế được tình trạng xe chở quá khổ quá tải lưu thông trên đường gây bất an cho người dân. Cùng với đó, tình hình ANTT trên địa bàn cũng được đảm bảo ổn định, không để xảy ra các vụ trộm cắp, cướp giật, mua bán sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn phường.

Với những hiệu quả thiết thực mà các mô hình camera giám sát an ninh mang lại, Công an thị xã Nghi Sơn đang tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền thị xã tiếp tục chỉ đạo xây dựng, triển khai mô hình “Khéo dân vận nhân dân lắp đặt camera giám sát gắn với công tác đảm bảo ANTT” đến toàn bộ các xã, phường trên địa bàn thị xã góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn./.                                        


Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan