A- A A+ |

Tiếp tục tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT, pháo và đồ chơi nguy hiểm

Thực hiện Mệnh lệnh và các phương án, kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh phòng chống tội phạm, pháo, vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đơn vị Công an trong tỉnh đã đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm. Sau hơn 40 ngày ra quân, các đơn vị, lực lượng công an trong tỉnh đã vận động nhân dân và đối tượng tự giác giao nộp 62 kg pháo nổ; phát hiện, đấu tranh, xử lý 27 vụ, 34 đối tượng vi phạm, thu giữ 137kg pháo nổ các loại…

Mặc dù vậy, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo ở nhiều địa phương vẫn diễn biến phức tạp. Cấp ủy, chính quyền ở nhiều nơi vẫn chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo; công tác tuyên truyền vẫn chưa đến được với người dân; công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả còn thấp…Theo dự báo, trong thời gian giáp tết, lượng pháo nổ xâm nhập vào địa bàn tỉnh sẽ có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

 

Lực lượng công an kiểm tra số pháo nhân dân tự giác giao nộp

 

 

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống pháo nổ trên địa bàn toàn tỉnh, ngày 17/1/2020 Giám đốc Công an tỉnh đã có điện chỉ đạo Trưởng công an các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng các phòng chức năng có liên quan tập trung chỉ đạp quyết liệt các biện pháp tuyên truyền, đấu tranh phòng chống pháo nổ. Coi đây là nhiệm vụ quan trọng cần ưu tiên giải quyết, xử lý. Trong đó, các đơn vị Công an trong tỉnh cần triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, khẩn trương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, treo băng zôn, khẩu hiệu; tổ chức tuyên truyền lưu động về phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

 

Tòa án nhân dân TP.Thanh Hóa tuyên án  bị cáo Trần Văn Thảo 13 tháng tù giam
 về tội vận chuyển pháo trái phép

 

Đồng thời, tập trung rà soát, lập danh sách, gọi hỏi, răn đe, kiểm tra hành chính tại các đối tượng trong diện nghi vấn buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép; tăng cường kiểm tra hành chính tại các chợ, địa bàn công cộng, các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình có nhiều nguy có sản xuất, kinh doanh, buôn bán pháo nổ và đồ chơi nguy hiểm; đẩy mạnh TTKS trên các tuyến giao thông để kịp thời phát hiện, xử lý các phương tiện vận tải vận chuyển pháo nổ; gắn trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị, địa phương để xảy ra nổ pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên Đán.

 

Riêng trong đêm giao thừa, các đơn vị cần huy động tối đa lực lượng và tổ chức thành lập các chốt kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi cố tình sử dụng pháo. Nếu địa bàn cấp huyện nào để xảy ra nổ pháo trái phép trong dịp tết thì Trưởng Công an huyện đó sẽ phải chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc trước Giám đốc Công an tỉnh./.


Tác giả: Anh Phương