A- A A+ |

Phá đường dây người Trung Quốc cho vay tiền qua ứng dụng với lãi suất hơn 1.000%/năm

Bằng hình thức cho vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại di động, băng nhóm cho vay nặng lãi do người Trung Quốc cầm đầu nắm trong tay hơn 60.000 con nợ với số tiền khoảng 100 tỉ đồng.


Các đối tượng tại công an

 

Ngày 20/4, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây cho vay nặng lãi qua App với lãi suất lên đến 1.095%/năm. Đồng thời, Công an đã khỏi tố 5 người gồm Tu Long (28 tuổi), Yuan Deng Hui (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Chề Ngọc Trinh (25 tuổi, quê Đồng Nai), Lâm Cảm Quyền 30 tuổi, và Lài Thế Hùng, 26 tuổi, đều ngụ TPHCM.

Đường dây cho vay nặng lãi này thông qua các ứng dụng vay tiền online, hoạt động gần nửa năm qua, có chân rết trên 60 tỉnh thành của cả nước với số con nợ khoảng 60.000 người và số tiền vay khoảng 100 tỉ đồng.

Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Niu LiLi (chưa rõ lai lịch) và Jiang Miao (39 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) là chủ của các công ty gồm Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Vinfin, Công ty TNHH CNTT Beta Manning Vietnam và Công ty TNHH Tư vấn Tài chính Đại Phát.

Hai người này thuê Tu Long và Yuan Deng Hui làm quản lý với mức lương 35 triệu đồng/tháng. Long và Hui có nhiệm vụ quản lý đội ngũ ‘nhân viên’, thẩm định hồ sơ và nhắc nợ, đòi nợ. Nhóm này cho vay thông qua các App vay tiền như: “vaytocdo”, “Moreloan” và “VD online”


Hai đối tượng người Trung Quốc bị bắt giữ.

 

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền, hệ thống sẽ yêu cầu tạo một tài khoản, cung cấp các thông tin cá nhân như CMND, công việc, số tài khoản ngân hàng và phải đồng ý bảy điều khoản khác nhau. Một trong các điều khoản này là người vay phải cho truy cập danh bạ có hiển thị số điện thoại người thân, gia đình, cơ quan…
Với ứng dụng “vaytocdo”, mỗi người được vay một lần 1,7 triệu những chỉ được nhận 1,42 triệu đồng, số còn lại bị trừ phí dịch vụ. Sau một tuần, khách hàng phải trả cả vốn lẫn lãi là 2,04 triệu đồng. Nếu trả chậm một ngày sẽ bị phạt 102 nghìn đồng.

Còn ứng dụng “Moreloan” và “VD online” khách hàng được vay tối đa 1,5 triệu đồng nhưng nhận 900 nghìn đồng. Số tiền 600 nghìn còn lại là”phí dịch vụ” và tiền lãi trả trước của 1 tuần. Sau 7 ngày người vay phải trả tiền gốc là 1,5 triệu đồng, trả chậm phạt mỗi ngày từ 2-5%.

Như vậy, người vay phải trả lãi suất lên đến 3%/ngày, tương đương 21%/tuần, 90%/tháng và 1.095%/năm. Đối với những người không trả lãi đúng hạn, nhóm này sẽ cho người gọi điện đe dọa, gọi điện, nhắn tin cho người thân nhằm làm mất danh dự, buộc nạn nhân phải trả tiền.

Sau quá trình điều tra, củng cố hồ sơ, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TPHCM đã ập vào hai căn nhà trên địa bàn phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TPHCM bắt gọn các đối tượng trong đường dây này.

Làm việc với công an, các đối tượng khai nhận hoạt động từ tháng 4/2019 đến nay với số tiền cho vay khoảng 100 tỷ đồng, số người vay tiền qua các ứng dụng này lên tới hơn 60.000 người sinh sống khắp 60 tỉnh, thành trên cả nước.

 


Nguồn: https://www.tienphong.vn/phap-luat/pha-duong-day-nguoi-trung-quoc-cho-vay-tien-qua-ung-dung-voi-lai-suat-hon-1000nam-1645461.tpo
Tin liên quan