Công an tỉnh Thanh Hóa: Quyết liệt đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid -19

Dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, được dự báo là thời điểm hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới diễn ra phức tạp. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang bùng phát trên thế giới, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam ở nước ngoài tăng cao. Qua công tác kiểm soát đường biên giới và tuyến biển thời gian đã phát hiện nhiều đối tượng, đường dây tổ chức đưa người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trốn cách ly, trong số đó đã có trường hợp dương tính với Covid – 19. Vì vậy, nếu không kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ lây nhiễm, tái bùng dịch Covid -19 trong cộng đồng.

Là tỉnh có đường biên giới giáp 2 nước: Trung Quốc và Lào với nhiều đường mòn, lối mở. Do đó, thời gian qua nhiều đối tượng đã lợi dụng tìm mọi cách nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch của Thanh Hóa  vào Việt Nam. Trước tình hình trên, các lực lượng chức năng Thanh Hóa như: Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng…thời gian qua đã “căng mình” kiểm soát chặt biên giới và tuyến biển, kiên quyết không để lọt trường hợp nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ tính từ cuối năm 2020 đến nay, riêng lực lượng Công an Thanh Hóa đã kịp thời phát hiện 39 trường hợp (chủ yếu là người Việt Nam từ Lào, Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trốn cách ly. Những trường hợp này đều đã được tổ chức đưa đi cách ly tập trung và trong số đó chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid -19.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép, đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, đặc biệt là trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho chính quyền địa phương tập trung công tác chỉ đạo, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác giám sát, cách ly, quản lý người nhập cảnh và công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Với phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, lực lượng Công an đã kịp thời nắm bắt người địa phương từ nước ngoài trở về, quản lý chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh lưu trú…kịp thời phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly để phối hợp với chính quyền và cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung, đồng thời tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Mặt khác, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng, điều tra, xác mình làm rõ các đối tượng, đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Tăng cường phối hợp với các đồn biên phòng làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, tuyến biển, kết hợp chặt chẽ giữa phòng, chống dịch Covid-19 với đấu tranh phòng, chống tội phạm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, Công an Thanh Hóa cũng đã tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý xuất, nhập cảnh; Phát động phong trào quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác, kịp thời báo cho cơ quan Công an và chính quyền địa phương các trường hợp người ở nước ngoài nhập cảnh về nước trốn cách ly, người ở nước ngoài nhập cảnh trái phép về nước; Tổ chức cho các gia đình có thân nhân đang ở nước ngoài ký cam kết không để người thân nhập cảnh trái phép về nước, trốn cách ly v.v…

Nhờ vậy, chỉ tính riêng trong những ngày đầu ra quân thực hiện cao điểm kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép nhằm phòng, chống dịch Covid -19  (từ ngày 7/1/2020 – 20/2/2021), Công an Thanh Hóa đã kịp thời phát hiện được 22 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Điển hình như, ngày 4/1/2021,  Công an huyện Quảng Xương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, kịp thời phát hiện bắt giữ 2 đối tượng là công dân Việt Nam đi lao động trái phép tại Trung Quốc nhập cảnh trái phép về Việt Nam là: Phạm Văn Tùng, sinh năm 1982 và Phạm Thị Lan, sinh năm 1994 đều ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương. Hiện nay cả 2 đối tượng này đều đã được bàn giao cho Cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung, đồng thời lực lượng công an hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo Điều 17, Nghị định số 167 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi qua lại biên giới mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định.

Dự báo, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình trạng nhập cảnh trái phép về Việt Nam sẽ còn diễn biến phức tạp. Trước mắt lực lượng Công an Thanh Hóa đang tập trung tuyên truyền để mọi người dân cùng nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời khai báo với lực lượng chức năng khi phát hiện có trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly. Mọi hành vi vi phạm đến hoạt động nhập cảnh trái phép và làm lây lan dịch bệnh Covid 19 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Hà Phương
Tin liên quan