Tăng cường công tác đảm bảo ANTT kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn thành phố

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT chuyên Lam Sơn năm học 2020-2021 sẽ được tổ chức từ ngày 17/7 đến ngày 18/7/2020. Thành phố Thanh Hóa tổ chức 6 hội đồng thi tại 6 trường gồm: Trường THPT Lam Sơn, Trường THPT Tô Hiến Thành (phường Đông Sơn); Trường THPT Đào Duy Từ, Trường THCS Trần Mai Ninh (phường Ba Đình); Trường THPT Hàm Rồng (phường Trường Thi), Trường THPT Nguyễn Trãi (phường Điện Biên)...

Xác định công tác đảm bảo ANTT, giữ gìn trật tự an toàn giao thông ATGT, trật tự công cộng (TTCC) là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm, góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 diễn ra trên địa bàn TP.Thanh Hoá, ngay từ đầu tháng 7/2020, Công an TP.Thanh Hoá đã xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, giữ gìn trật tự toàn giao thông, trật tự công cộng, đồng thời huy động lực lượng và phân công trách nhiệm cho các đội nghiệp vụ cũng như Công an các phường, xã trong việc rà soát, nắm tình hình và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Theo phương án, Công an thành phố đã huy động tối đa các CBCS thuộc lực lượng An ninh, CSGT-TT, các đội nghiệp vụ công an phường tham gia công tác đảm bảo ANTT với nhiệm vụ trọng tâm: Bảo vệ tuyệt đối an toàn tại các điểm thi, hội đồng thi, các hoạt động trong quá trình tổ chức kỳ thi, từ khâu vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, làm phách và chấm thi; không để xảy ra các sự cố lộ lọt, mất, cướp đề thi… Phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm khu vực thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Ngoài ra, tổ chức hướng dẫn và quán triệt đến từng CBCS được tăng cường về nhiệm vụ cũng như những quy định, quy trình, quy chế kỳ thi tuyển sinh THPT để CBCS nắm vững và thực hiện trong quá trình bảo vệ thi.

Trước và trong các ngày diễn ra thi, Công an thành phố sẽ chủ động nắm tình hình, tổ chức tuyên truyền, giáo dục và phổ biến rõ các nội quy, quy định của kỳ thi đến các tầng lớp nhân dân, nhất là phụ huynh và học sinh, từ đó nâng cao nhận thức và ý thức tự giác trong việc chấp hành pháp luật cũng như chấp hành các quy định của kỳ thi. Đồng thời, tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức nắm chắc tình hình, tập trung vào các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, nơi tập trung đông thí sinh và người nhà của thí sinh về dự thi; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, không để các đối tượng hình sự, ma túy có điều kiện hoạt động phạm tội, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của cán bộ, giáo viên coi thi và thí sinh, người nhà thí sinh; Tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT, TTCC ở những địa bàn trọng điểm, nơi tập trung đông học sinh đi lại, bảo đảm giao thông thông suốt, kể cả lúc điều kiện thời tiết không thuận lợi. Tăng cường kiểm tra phòng, chống cháy nổ tại các điểm thi, bảo đảm an toàn việc bảo quản đề thi tại hội đồng, chủ động ngăn chặn các hoạt động gây rối, phá hoại kỳ thi, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp thi thay, thi kèm, in sao, mua bán đề thi, bài thi...

Đồng thời, Công an thành phố có phương án huy động 72 CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại các điểm thi. Tại mỗi điểm thi, khu vực bên trong bố trí 5 CBCS làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn Hội đồng thi, đề và bài thi, phối hợp đảm bảo ANTT, xử lý các trường hợp vi phạm quy chế thi. Khu vực xung quanh bố trí 7 CBCS làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông xung quanh các điểm thi nhằm đảm bảo ANTT, TTCC không để xảy ra tụ tập đông người trước cổng trường và xung quanh khu vực thi; phát hiện và ngăn chặn những trường hợp cố tình đột nhập vào trong khu vực thi; phối hợp với các lực lượng bảo vệ giải quyết kịp thời các tình huống gây mất ANTT xảy ra.

Đến thời điểm này, mọi phương án đảm bảo ANTT, giữ gìn trật tự ATGT, TTCC bảo vệ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn thành phố đang được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, sẵn sàng cho thí sinh bước vào kỳ thi với những điều kiện thuận lợi nhất. Riêng lực lượng CSGT Công an thành phố đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, phân tuyến, đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến việc đi lại của các thí sinh và người nhà của thí sinh./.

Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan