Công an Thanh Hóa: Siết chặt công tác quản lý cư trú, phòng chống dịch COVID-19

Những ngày qua, với việc xuất hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thanh Hóa buộc phải nâng cấp độ phòng chống dịch COVID-19 lên mức độ nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng...

Cùng với ngành y tế và các đơn vị có liên quan, lực lượng Công an Thanh Hóa đã khẩn trương triển khai ngay việc rà soát nhân khẩu tại các địa bàn dân cư, siết chặt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, với mục tiêu cao nhất là không bỏ sót, bỏ lọt người có nguy cơ mang mầm bệnh trong cộng đồng.


Ngay khi có thông tin về bệnh nhân 748, Công an các đơn vị trên địa bàn thành phố Sầm Sơn đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa trực chốt phong tỏa và cách ly khu vực dân cư có nguy cơ lây nhiễm, vừa phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và ngành y tế, chia làm 6 tổ công tác, xác định bản đồ dân cư, khoanh vùng đối tượng có khả năng là F1, F2 và tiến hành truy vết. Với tinh thần tập trung cao độ và nêu gương trách nhiệm, chỉ trong 2 ngày 7và 8/8, Công an thành phố Sầm Sơn đã rà soát và xác định được 35 ca F1; cùng với ngành y tế lấy 250 mẫu dịch tiết hầu họng các đối tượng có liên quan để tiến hành xét nghiệm PCR. Đồng thời, với việc xuất hiện những diễn biến phức tạp về các ca F1 mới, Công an thành phố Sầm Sơn cũng nhanh chóng xây dựng phương án phong tỏa 1 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn và mở rộng khu vực thực hiện lệnh nghiêm cấm người ra vào.


Trung tá Nguyễn Văn Quyền, Phó Trưởng Công an thành phố Sầm Sơn cho biết: Xác định thành phố Sầm Sơn là khu vực cực kỳ phức tạp nên chúng tôi sẽ tập trung tiếp tục truy vết các ca có nguy cơ, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương giám sát nghiêm việc thực hiện cách ly y tế tại nhà của người đi từ vùng dịch trở về hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, tránh nguy cơ lây lan.


Tại thành phố Thanh Hóa – Một trong những địa bàn phức tạp và trọng điểm về phòng, chống dịch của tỉnh, trên cơ sở dữ liệu dân cư đã có từ trước, lãnh đạo Công an thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an các phường, xã thực hiện nghiêm lệnh “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tập trung ở các cơ sở lưu trú như nhà nghỉ, khách sạn, các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà trọ, kiểm tra chi tiết việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, từ đó phân loại, thống kê, lập danh sách với các đối tượng không có đăng ký hộ khẩu ở từng khu phố. Đến nay, đã rà soát 3.313 người từ vùng dịch trong nước, 277 người từ nước ngoài về địa bàn, qua đó không phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép.

Công an phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa thực hiện nghiêm lệnh
 "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để phòng ngừa lây lan dịch Covid - 19 ra cộng đồng

 

Thiếu tá Đỗ Mạnh Dũng, Phó Trưởng Công an Thành phố Thanh Hóa cho biết: Chúng tôi thực hiện bám sát địa bàn, rà soát chặt chẽ các đối tượng từ vùng dịch về, từ nước ngoài trở về hoặc có tiếp xúc với những người có nguy cơ nhiễm. Ngoài ra, trong thời gian tới, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, chúng tôi sẽ chủ động xây dựng phương án đề xuất lập chốt kiểm tra phòng dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố.


Ông Lê Quang Hiển, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa cũng cho biết: Bên cạnh việc chỉ đạo lực lượng công an mà nòng cốt là cảnh sát khu vực rà soát, bám nắm địa bàn dân cư đến từng cá nhân, chúng tôi cũng sẽ tập trung thực hiện nghiêm việc giám sát các ca cách ly tại nhà, tuyên truyền cho người dân để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.


Dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, do đó, việc nâng cao ý thức người dân trong công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng là việc làm cần thiết, tạo thuận lợi trong việc khoanh vùng, cách ly, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, ổn định đời sống xã hội. Với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch”, từng người dân phải tự giác bảo vệ bản thân, gia đình, để đồng hành cùng các ngành chức năng đẩy lùi dịch COVID-19./.

Tác giả: ​Thái Thanh
Tin liên quan