A- A A+ |

Tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

Chiều 09/7, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chủ trì hội nghị.Dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa, có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 các huyện, thị xã, thành phố.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã nhấn mạnh, thời gian qua tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến hết sức phức tạp, là một trong những vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia, có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước, làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, nhất là từ sau khi ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW đến nay, các cấp, ngành, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn các kế hoạch, giải pháp đấu tranh phòng, chống ma túy và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hóa

 

Tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trình bày báo cáo tóm tắt Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, nhấn mạnh một số kết quả quan trọng đã đạt được, trong đó đã bắt giữ trên 200 nghìn vụ và hơn 300 nghìn đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ trên 7,6 tấn heroin, trên 3 tấn ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác. Truy tố, xét xử trên 100 nghìn vụ với gần 200 nghìn bị cáo, trong đó 1,59% bị tuyên phạt tù chung thân hoặc tử hình. Công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy sau cai được quan tâm và mở rộng; hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy tiếp tục được tăng cường và mở rộng cả hợp tác song phương và đa phương, nhất là hợp tác với các nước láng giềng. Công tác phối hợp giữa các lực lượng, các địa phương ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, nhất là phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy tại khu vực biên giới (hơn 10% số vụ bắt giữ tại khu vực biên giới có sự phối hợp điều tra giữa 4 lực lượng Công an, Hải Quan, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát Biển)…

Tiếp đó đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ quán triệt Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị và kế hoạch thực hiện của Chính phủ. Trọng tâm là: Phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân nhằm từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy. Xóa bỏ triệt để các tổ chức, đường dây, tụ điểm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy ở trong nước. Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai, làm giảm số người nghiện ma túy mới. Ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu vào trong nước, không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế. Quản lý chặt chẽ người nghiện ngoài xã hội, không để phát sinh tình hình phức tạp, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, tập trung kiến nghị, đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã biểu dương, đánh giá cao những thành tích, kết quả đã đạt được của các cấp ủy chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân trong phòng, chống ma túy.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, phòng chống kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm vừa cấp bách, vừa thường xuyên, lâu dài quyết tâm cao, trong đó đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của các cấp, ngành và các tổ chức chính trị xã hội. Đặc biệt, cần phát huy và đề cao trách nhiệm người đứng đầu, các đơn vị địa phương và tính tiền phong gương mẫu của toàn bộ đảng viên trong công tác phòng, chống ma túy…

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư đề nghị trong thời gian tới cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, trước hết là người đứng đầu phải nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. Triển khai thực hiên đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về ma túy; triệt xóa các tụ điểm, điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma tuý tại địa bàn cơ sở. Tăng cường, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống và kiểm soát ma tuý, trước hết là với các nước có chung đường biên giới


Tác giả: Văn Thiện
Tin liên quan