Công an huyện Hà Trung quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy

Theo số liệu thống kê hiện nay trên địa bàn huyện Hà Trung có khoảng 319 người nghiện và nghi nghiện. Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy, công an huyện Hà Trung đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống ma túy; huy động các cấp, các ngành và toàn dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn ma túy.

Riêng công an huyện Hà Trung với vai trò là lực lượng nòng cốt trên lĩnh vực đảm bảo ANTT đã thường xuyên tăng cường lực lượng xuống cơ sở bám tuyến, bám địa bàn, vừa làm tốt công tác nắm tình hình, vừa chủ động rà soát, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, vừa tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn ma túy.

Thượng tá Hoàng Văn Lư, Phó trưởng Công an huyện Hà Trung cho biết: Những năm gần đây, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Hà Trung có nhiều diễn biến phức tạp, gây nhiều hệ lụy đối với đời sống nhân dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh kiềm chế và làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, không để phát sinh các điểm, tụ điểm mới về ma túy, thời gian qua cùng với công tác tham mưu, phối hợp tuyên truyền, công an huyện Hà Trung đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện mà các đối tượng lợi dụng để hoạt động, phạm tội như karaoke, dịch vụ cầm đồ, cơ sở kinh doanh lưu trú…Đồng thời liên tiếp mở các đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm và tệ nạn ma túy.  Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, công an huyện Hà Trung đã bắt, khởi tố 52 vụ, 70 đối tượng, trong đó có 5 vụ mua bán và 47 vụ tàng trữ ma túy; phá 2 chuyên án, triệt xóa 2 tụ điểm phức ma túy trên địa bàn huyện.

 

Công an huyện Hà Trung phối hợp với BQL Ga Đò Lèn đảm bảo ANTT tại khu vực ga

 

Điển hình, ngày 10/4/2019 Công an huyện Hà Trung đã phá thành công chuyên án 417-MB, triệt xóa tụ điểm mua, bán trái phép ma túy tại thôn Thượng Quý, xã Hà Phong, huyện Hà Trung. Đây là tụ điểm ma túy phức tạp đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để. Tại chỗ, lực lượng công an đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Hữu Tuấn, sinh năm 1988, ở phường Quảng Châu, TP.Sầm Sơn đang bán ma túy cho các con nghiện, thu giữ 98,058g hêrôin, ma túy đá, ma túy tổng hợp và hồng phiến. Tiếp tục mở rộng điều tra, lực lượng Công an bắt giữ thêm 3 đối tượng khác gồm: Phạm Văn Vương, sinh năm 1994, ở xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc; Lê Văn Hùng, sinh năm 1995, ở xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa và Phạm Văn Lịch, sinh năm 1990, ở xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành.

 

                             Một số đối tượng liên quan đến ma túy 
                            bị Công an huyện Hà Trung mới bắt giữ                             

Một tụ điểm phức tạp khác về ma túy mà công an huyện Hà Trung vừa đấu tranh triệt xóa đó là tụ điểm ma túy ở khu vực ga Đò Lèn thuộc tiểu khu 3 Thị trấn Hà Trung. Khoảng 1 tháng đây là tụ điểm ma túy rất phức tạp, hàng ngày có hàng chục các đối tượng nghiện ngập, mua bán ma túy từ nhiều nơi tập trung về đây để mua bán, hút chích ma túy gây mất ANTT và tâm lý lo lắng cho quần chúng nhân dân cũng như hành khách đi tàu. Trước tình hình trên, công an huyện Hà Trung đã lập chuyên án 819B để tập trung đấu tranh, triệt xóa tụ điểm ma túy phức tạp này. Chỉ trong một thời gian ngắn, Ban chuyên án đã bắt giữ 3 đối tượng gồm: Bùi Đăng Lưu, sinh năm 1976, ở thôn Nội Dương, xã Hà Bình và 2 vợ chồng Bùi Thị Hinh, sinh năm 1969; Trịnh Xuân Tiến, sinh năm 1964, ở Tiểu Khu 3, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung. Thu giữ 14 gói heroin và 11 viên ma túy tổng hợp.

 

Ông Mai Văn Đức, Trưởng ga Đò Lèn cho biết: Trước khi tụ điểm bãi ma túy ở bãi hàng ga Đò Lèn được triệt xóa, tình hình ở khu vực này diễn biến hết sức phức tạp. Hàng ngày, các đối tượng nghiện ngập tụ tập,  mua bán, chích hút rất đông gây ảnh hưởng đến ANTT khu ga cũng như ATGT đường sắt trên địa bàn. Qua phản ánh của người dân và các đơn vị đóng trên địa bàn, chỉ trong một thời gian ngắn, công an huyện Hà Trung đã thành lập chuyên án, triển khai lực lượng đấu tranh, bắt giữ các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, lập lại ANTT khu vực ga Đò Lèn, tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân./. 

 

Tin liên quan