Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Công an tỉnh: Triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid – 19, chiều 4/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị; tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng công an tỉnh...

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” ngay từ khi dịch Covid – 19 bùng phát, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo các lực lượng, các đơn vị Công an trong tỉnh chủ động nắm chắc tình hình liên quan đến dịch Covid - 19 trên địa bàn để kịp thời tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

          

Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; tổ chức rà soát xác định số người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài và từ các địa phương có dịch trở về Thanh Hóa để tiến hành kiểm tra, cách ly y tế theo quy định; phối hợp với lực lượng Quân sự, Biên phòng kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới; thành lập 4 trạm kiểm soát để phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

          

Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của các hệ, loại đối tượng, kịp thời phát hiện, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Trong đó đã khởi tố 3 vụ, 3 bị can liên quan đến hành vi lừa đảo bán khẩu trang y tế trên mạng xã hội; vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý gần 150 trường hợp công dân Thanh Hóa đưa tin sai sự thật về dịch Covid – 19. Phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội trong thời gian từ 01 - 15/4/2020.

         

Chỉ tính riêng từ ngày 25/7/2020 ( khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm mới trong cộng động - ca bệnh số 416) đến nay, Công an tỉnh đã  phối hợp đưa đi cách ly 6 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh lưu trú, hoạt động tại Thanh Hóa không thực hiện đầy đủ yêu cầu khai báo theo quy định. Kịp thời phát hiện 01 xe khách có vận chuyển bệnh nhân bị Covid – 19 từ Thành phố Đà Nẵng về tỉnh Đắk Lắk, sau đó quay trở lại Thanh Hóa vào ngày 29/7/2020 để triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid – 19 theo quy định...

          

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh Công an tỉnh đã thảo luận đề ra các phương án, kế hoạch để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trong thời điểm hiện nay.

          

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Covid - 19 một cách toàn diện để chỉ đạo các mặt công tác phòng, chống dịch. Trong đó cần tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong lực lượng Công an Thanh Hóa, tăng cường nắm tình hình, kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19; chuẩn bị tốt các phương án, giải pháp và điều kiện cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Gắn trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị trong công tác phòng chống, dịch; quán triệt để CBCS thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid - 19; tổ chức mở rộng diện rà soát các trường hợp CBCS từ các địa phương có dịch trở về hoặc có tiếp xúc với những người từ vùng dịch về địa phương để khai báo y tế và tổ chức cách ly. 

 

Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Giao Phòng Quản lý hành chính về TTXH khẩn trương tham mưu, báo cáo Giám đốc Công an tỉnh triển khai kế hoạch cao điểm tăng cường quản lý cư trú trên địa bàn toàn tỉnh, huy động tất cả các lực lượng nghiệp vụ cùng tham gia triển khai thực hiện; lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát trên các tuyến giao thông để triển khai các phương án phòng, chống dịch. Tăng cường công tác quản lý người nước ngoài, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Chủ động nắm tình hình, kiểm soát trên không gian mạng, kiên quyết xử lý các trường hợp tung tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid - 19, lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo, buôn bán hàng giả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid - 19 của lực lượng Công an và các lực lượng chức năng để nâng cao ý thức cảnh giác cho các tầng lớp nhân dân./.

    

Tác giả: Văn Thiện
Tin liên quan