Cong An Thanh Hoa - Tin trong nước
 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)   Đặt CATH làm trang chủ | RSS
Tin trong nước Thứ ba, 19/06/2018, 01:51 GMT+7
  Email Bản in
Đảm bảo an ninh mạng là để “mạch máu” lưu thông an toàn
( Thứ ba, 14/11/2017, 11:02 GMT+7 )
“Dòng chảy của thông tin mạng như hệ tuần hoàn, mạch máu của cơ thể con người, không thể và cũng không có lý do gì cản trở, mà vấn đề là đảm bảo cho nó được thanh lọc, được lưu chuyển an toàn” - Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi về quan điểm tiếp cận của cơ quan soạn thảo khi xây dựng dự án Luật An ninh mạng tại buổi thảo luận tổ chiều 13-11 của Quốc hội.

An ninh mạng là vấn đề thách thức toàn cầu

Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh: An ninh mạng là vấn đề rất khó. “Chúng ta xác định, đây là vấn đề an ninh phi truyền thống, đang là sự quan tâm chung của quốc tế, của tất cả các diễn đàn song phương, đa phương. Liên Hợp Quốc cũng cho rằng đây là vấn đề rất lớn của cộng đồng quốc gia. Diễn đàn liên minh Nghị viện Thế giới cũng đã có tới mấy chuyên đề bàn về an ninh mạng mà Quốc hội Việt Nam cũng đã tham gia. Các tổ chức quốc tế, khu vực như: APEC, ASEM, ASEAN cũng đã bàn về vấn đề này... An ninh mạng là vấn đề không một Quốc gia nào trên thế giới không phải xử lý, và không một quốc gia đơn lẻ nào có giải quyết được. Nó đòi hỏi phải có sự đoàn kết, thống nhất của các Quốc gia mới xử lý được vấn đề này.

 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận.

Kể cả những nước hùng mạnh về kỹ thuật, công nghệ, tài chính như Mỹ cũng phải khởi động hợp tác để giải quyết vấn đề an ninh mạng” – Thượng tướng Tô Lâm nêu thực tế.

Về một số ý kiến ĐB cho rằng cần phân chia rạch ròi các lĩnh vực, và Luật An ninh mạng chỉ điều chỉnh những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, Thượng tướng Tô Lâm cho biết: Internet, công nghệ thông tin đã đi vào mọi mặt của đời sống xã hội, không còn lĩnh vực gì tách riêng ra được. Chúng ta có chia ra một số lĩnh vực trọng tâm - như một số ĐB đề cập: Quốc phòng, an ninh, điện lực, hàng không, ngân hàng... Đó là những vấn đề có thể nhìn thấy được, nhưng cơ quan soạn thảo thấy rằng an ninh mạng đã đi vào tất cả ngõ ngách của đời sống xã hội và luật phải phúc đáp được yêu cầu điều chỉnh đó.

Đảm bảo an ninh mạng là để ứng dụng công nghệ một cách an toàn nhất

Nhấn mạnh việc cơ quan soạn thảo đánh giá rất cao tác dụng của thông tin, của internet, Thượng tướng Tô Lâm khẳng định: “Mạng đã làm biến đổi nhiều mặt quan hệ xã hội, tác động vào sản xuất, đời sống, giúp năng suất lao động tăng cao, đẩy mạnh giao lưu văn hóa - xã hội. Không thể ngăn chặn, cản trở được sự phát triển của thông tin mạng, internet vì bất kể lý do gì. Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới. Nhu cầu ứng dụng tiến bộ của công nghệ là một xu thế không thể cưỡng lại”.

 

Thượng tướng Tô Lâm: "Nhu cầu ứng dụng công nghệ là xu thế không thể cưỡng lại, Việt Nam không xây dựng luật để đi ngược xu thế đó".

“Dòng chảy của thông tin mạng giống như hệ tuần hoàn của cơ thể con người. Mạch máu đó, hệ tuần hoàn càng lưu thông được, càng phát triển tốt thì cơ thể chúng ta càng khỏe mạnh. Chúng ta không thể ngăn được dòng tuần hoàn đó, nó phải phát triển lên vì nó nuôi sống con người, cung cấp thông tin để chúng ta tiến bộ. Vấn đề an ninh, an toàn ở đây là làm sao để hệ tuần hoàn đó không bị nghẽn mạch, không bị đột quỵ. Dòng máu đó làm sao phải nhiều ô xy, nhiều chất dinh dưỡng thì mới nuôi được cơ thể; chứ máu đỏ thì ít, máu đen thì nhiều, oxy ít, cacbonic nhiều thì hệ thần kinh bị ảnh hưởng ngay, cơ thể sinh bệnh ngay. Nôm na là đảm bảo an ninh mạng là làm sao chúng ta giữ được hệ tuần hoàn thông suốt”.

“Chúng tôi quan niệm rõ ràng là chúng ta cần ứng dụng công nghệ và phải phát triển hơn nữa. Chúng ta còn rất nhiều tiềm năng. Chính phủ đang phát triển Chính phủ điện tử; cách mạng công nghệ 4.0 là ứng dụng tiến bộ về CNTT, internet vào đời sống... Tuy nhiên, cuộc chơi chung đó cũng bộc lộ rất nhiều nguy cơ về mất an ninh nếu chúng ta không làm chủ được. Chúng ta chưa phát triển được bao nhiêu cả mà chúng ta còn đang rất băn khoăn, lo lắng về an ninh. Phát triển đến đâu, an ninh an toàn phải đi theo đến đấy, phải song hành được với nhau. Chúng tôi xây dựng luật này nhằm đảm bảo chúng ta ứng dụng được những tiến bộ mới một cách an toàn nhất”.

Từng cá nhân đều phải được đảm bảo an toàn trên không gian ảo

Thượng tướng Tô Lâm cũng nhấn mạnh: An ninh mạng ở đây khác với bí mật Nhà nước, có phạm vi rộng hơn nhiều. Chúng ta phải đảm bảo kể cả bí mật đời tư của người dân, hoạt động của từng cá nhân tham gia vào không gian mạng đều phải được đảm bảo an ninh, an toàn, chứ không phải chỉ là vấn đề an ninh chung của quốc gia.

Chúng tôi có quan niệm, đảm bảo an ninh mạng không một cơ quan nào có thể đứng ra tự đảm nhiệm, mà phải toàn xã hội đóng góp vào. Luật này ra đời để huy động được toàn bộ xã hội, để mọi người hiểu được thế nào là An ninh mạng, hiểu được thế nào là nguy cơ và hiểu được trách nhiệm của mình làm gì để đảm bảo an ninh mạng. Luật phải đạt được yêu cầu đó.

Trên thực tế, rất nhiều người nói hệ thống thông tin của chúng ta không an toàn vì có nhiều thông tin độc hại, thì phải xử lý thế nào để thanh lọc nó chúng ta mới khỏe mạnh được. Đấy là mục tiêu chúng tôi xây dựng luật.

Đây mới là thảo luận để vỡ vấn đề, chúng tôi rất mong sự đóng góp tham gia ý kiến của ĐBQH để tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo luật trình ra Quốc hội trong kỳ họp tới để Quốc hội cho ý kiến, thông qua; để luật đi được vào đời sống xã hội, đáp ứng được yêu cầu của nhân dân cũng như yêu cầu phát triển đất nước. 

Theo CAND
Tin mới cập nhật
An ninh mạng – góc nhìn từ tâm điểm dư luận( 18/06/2018 )
Bình Thuận: Khởi tố, tạm giam 8 nghi can để điều tra hành vi gây rối( 18/06/2018 )
Khuyến cáo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại( 18/06/2018 )
Nhiều đối tượng quá khích ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước( 17/06/2018 )
Khởi tố một người nước ngoài lợi dụng tuần hành để gây rối( 17/06/2018 )
Lấy ý kiến góp ý của nhân dân vào dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi)( 17/06/2018 )
Bộ Công an chỉ đạo tăng cường bảo đảm ANTT trong dịp World Cup 2018 ( 15/06/2018 )
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút lại hệ thống tên lửa trên đảo Phú Lâm ( 15/06/2018 )
CATP Hồ Chí Minh xử lý 310 đối tượng gây rối, hủy hoại tài sản ( 15/06/2018 )
Luật An ninh mạng: Những thông tin bị nghiêm cấm và hình thức xử lý( 12/06/2018 )
Xử lý nghiêm đối tượng cầm đầu, chủ mưu, quá khích trong vụ gây rối tại trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận( 12/06/2018 )
Cảnh giác với những mưu toan đen tối!( 12/06/2018 )
Thông qua Luật Tố cáo (sửa đổi), chỉ chấp nhận tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp( 12/06/2018 )
Quốc hội biểu quyết lùi thông qua Luật đặc khu, kêu gọi người dân bình tĩnh( 11/06/2018 )
Điều tra, xử lí các đối tượng côn đồ, quá khích ở Bình Thuận( 11/06/2018 )
Người dân cần biết
   Đường dây nóng : +84.0373.725725
   Trực ban CA Tỉnh : +84.0373.852697
 
Tin được quan tâm
Cải tiến nâng cao chất lượng trang phục CAND
Quy định mới về trần cấp bậc hàm trong Luật Công an nhân dân
Công an Thanh Hóa: Tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an
Giang hồ Bình Kiểm và cuộc bắt cóc chưa từng thấy trên phim
 
Tin mới
Hội nghị triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động kêu gọi biểu tình trái pháp luật
Thấm nhuần tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trình Quốc hội Luật CAND (sửa đổi) với nhiều nội dung mới
70 năm Công an nhân dân với Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
70 năm thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Công an Thanh Hóa nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua “Vì ANTQ”
 
Thăm dò ý kiến
 
 
 Giới thiệu         Trở về đầu trang
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. | Tổng Biên tập: PGS, Tiến sỹ Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa .