Cong An Thanh Hoa - Tin quốc tế
 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)   Đặt CATH làm trang chủ | RSS
Tin quốc tế Thứ sáu, 26/04/2019, 23:06 GMT+7
  Email Bản in
Thăm Trung Quốc lần thứ tư, Kim Jong-un phát tín hiệu răn đe Trump
( Thứ ba, 08/01/2019, 14:45 GMT+7 )
Lãnh đạo Triều Tiên dường như muốn cho Trump thấy rằng họ vẫn còn có lựa chọn khác ngoài những gì Mỹ và Hàn Quốc hứa hẹn.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên và Trung Quốc hôm nay cho biết lãnh đạo Triều Tiên cùng phu nhân Ri Sol-ju và nhiều quan chức cấp cao khác đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Giới quan sát nhận định chuyến thăm này của ông Kim là một bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai có thể diễn ra trong thời gian tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chuyến đi tới Trung Quốc của ông Kim diễn ra trong bối cảnh Trump hôm 6/1 thông báo chính quyền của ông đang "thảo luận một địa điểm" làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai và lãnh đạo hai nước đã trao đổi "gián tiếp".

CNN hôm nay dẫn một nguồn tin thân cận với tiến trình lên kế hoạch của Nhà Trắng cho biết các nhóm tiền trạm của Mỹ đã tới thăm Bangkok, Hà Nội và Hawaii để tìm kiếm địa điểm thuận lợi nhất cho hội nghị thượng đỉnh. Dù tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm qua đưa tin các quan chức Mỹ - Triều đã nhiều lần gặp nhau tại Hà Nội để bàn về lịch trình hội nghị, nguồn tin của CNN khẳng định quan chức hai bên chưa từng gặp nhau để trao đổi về vấn đề này.

Nguồn tin cũng cho biết phía Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm, danh sách các thành phố tiềm năng có thể được mở rộng và họ cũng chưa trao danh sách đó cho phía Triều Tiên. Dù vậy, những động thái này là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể sẽ diễn ra vài tháng tới.

Theo bình luận viên Nicola Smith của Telegraph, khi công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh diễn ra gấp rút, chuyến đi tới Trung Quốc lần này của ông Kim dường như là một tín hiệu cho thấy lãnh đạo Triều Tiên đang tìm cách tìm hiểu quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình về cuộc gặp với Trump. Ông Kim từng tham vấn chặt chẽ với ông Tập cả trước và sau khi có hội nghị thượng đỉnh với Trump ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Chuyến thăm cũng có thể là một thông điệp mà Triều Tiên muốn phát tới Mỹ vào thời điểm quan trọng, rằng Bình Nhưỡng vẫn duy trì mối quan hệ gắn bó có từ lâu đời với Bắc Kinh và sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của đồng minh quan trọng này.

"Ông Kim muốn nhắc nhở chính quyền Trump rằng ông còn có những lựa chọn về ngoại giao và kinh tế khác ngoài những thứ Washington và Seoul có thể đưa ra", CNA dẫn lời Harry Kazianis, chuyên gia tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia Mỹ ở Washington. "Trong thực tế, tuyên bố về 'con đường khác' trong diễn văn năm mới của Kim có thể là lời đe dọa ngầm về việc xích lại gần hơn với Bắc Kinh. Điều đó đáng để Mỹ lo ngại".

Trong thông điệp năm mới hồi tuần trước, ông Kim khẳng định sẵn sàng gặp Trump lần hai vào bất cứ thời gian nào để đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng ông cũng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ "đi con đường khác" nếu Mỹ tiếp tục duy trì các lệnh cấm vận và gây sức ép tối đa với nước này.

Hầu hết các chuyên gia phân tích quốc tế không cho rằng Triều Tiên sẽ quay lại với chương hạt nhân, tên lửa, mà thông điệp "con đường khác" của Kim nhiều khả năng là một con bài mặc cả nhằm gây thêm sức ép với Trump trước thềm cuộc gặp quan trọng. Khi có thêm sự hậu thuẫn của Trung Quốc, lá bài mặc cả đó sẽ có giá trị hơn rất nhiều, các nhà phân tích nhận định.

"Trung Quốc có thể dễ dàng biến chiến lược 'sức ép tối đa' của Mỹ thành dĩ vãng khi phần lớn dòng chảy thương mại của Triều Tiên đều đi qua ngả Trung Quốc", Kazianis nhận định.

Theo chuyên gia này, Trung Quốc coi thời điểm chuyến thăm của Kim Jong-un là "không thể phù hợp hơn", bởi nó diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang bắt đầu những vòng đàm phán thương mại trực tiếp đầu tiên. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc có thể đưa vấn đề Triều Tiên ra làm "con bài mặc cả nếu thấy cần thiết".

Ông Kim Jong-un (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tháng 6/2018. Ảnh: AP.

Ông Kim Jong-un (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh
 hồi tháng 6/2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thừa nhận vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và bày tỏ tin tưởng rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục sự ủng hộ này bất chấp chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

"Phía Trung Quốc nói rất rõ với chúng tôi rằng đó là hai vấn đề khác nhau", Pompeo nói. "Hành động của họ cũng cho thấy như vậy và chúng tôi trân trọng điều đó. Trung Quốc thực sự là một đối tác tốt trong nỗ lực của chúng tôi nhằm giảm bớt nguy cơ cho thế giới từ chương trình hạt nhân Triều Tiên, tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục làm vậy".

Kazianis nhận định chuyến đi này của ông Kim còn nhằm mục đích thăm dò thái độ cũng như mức độ ủng hộ của Trung Quốc đối với Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế do các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc và sức ép từ phía Washington.

"Với chuyến đi này, ông Kim rõ ràng sẽ muốn tìm hiểu xem ông Tập ủng hộ các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc nhắm vào Triều Tiên đến mức nào và họ có sẵn lòng nới lỏng việc thực thi các lệnh cấm vận đó hay không", Kazianis nói.

Theo Kazianis, bất cứ đánh giá nào về thái độ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm cũng rất quan trọng, bởi nó giúp Kim Jong-un hiểu được ông có thể chống lại chiến dịch gây sức ép tối đa của Mỹ đến mức nào trong trường hợp chính quyền Trump không chịu nhượng bộ và giảm bớt lệnh trừng phạt sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

"Cả ông Tập và ông Kim đều coi trọng việc phối hợp đưa ra lập trường trước bất cứ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều nào. Đây có vẻ là một khuôn mẫu trong hợp tác giữa hai nước", Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nói với AFP. "Ông Kim cũng muốn tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc giảm nhẹ các lệnh cấm vận quốc tế".

Trump (phải) và Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm ngoái. Ảnh: AFP.

Trump (phải) và Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm ngoái.

Trung Quốc là đồng minh về kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên, dù quan hệ song phương từng rơi vào nguội lạnh khi Bình Nhưỡng quyết tâm theo đuổi tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, khi ông Kim bắt đầu nỗ lực hòa giải với Hàn Quốc và đàm phán với Mỹ, quan hệ Trung – Triều lại trở nên nồng ấm, với ba chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc năm ngoái.

Bình luận viên Zhenhua Lu của SCMP cho rằng trong bối cảnh tiến trình đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ nhất, Bình Nhưỡng sẽ tìm cách thu hút sự ủng hộ hơn nữa của Bắc Kinh để tạo tiền đề cho những cuộc đàm phán tiếp theo với Washington. Kim Jong-un dường như kỳ vọng rằng với vai trò và vị thế của mình, Trung Quốc sẽ góp phần phá thế bế tắc và giúp Triều Tiên giảm bớt hậu quả từ các lệnh cấm vận, trừng phạt của Mỹ.

Hồi đầu tháng trước, ông Tập nói với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới thăm Bắc Kinh rằng ông hy vọng Triều Tiên và Mỹ "mỗi bên nhượng bộ một chút" và lưu tâm tới các lo ngại chính đáng của nhau, "tạo điều kiện cho kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán hạt nhân trên bán đảo". Ông Tập nhiều khả năng sẽ tới thăm Triều Tiên trong thời gian tới và trở thành lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm nước này kể từ năm 2005.

Theo Vnexpress
Tin mới cập nhật
Cảnh sát Sri Lanka bắt giữ 3 đối tượng tàng trữ chất nổ ở Colombo( 26/04/2019 )
Mỹ: Nổ súng tại trường tiểu học, nhiều học sinh bị thương( 26/04/2019 )
Việt Nam – Trung Quốc đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ ( 26/04/2019 )
Sudan: Hội đồng Quân sự chuyển tiếp đề nghị gặp các thủ lĩnh biểu tình( 25/04/2019 )
KCNA: Nhà lãnh đạo Triều Tiên được Nga đón tiếp nồng ấm và hữu nghị( 25/04/2019 )
Máy bay Nga dội bão lửa vào đoàn xe của khủng bố ở Idlib( 25/04/2019 )
Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật mới( 18/04/2019 )
Indonesia bắt đầu bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp các cấp( 17/04/2019 )
Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt: Dấu chấm hết cho hành trình lẩn trốn 7 năm( 15/04/2019 )
Nam Phi ngăn chặn số lượng lớn sừng tê giác tiêu thụ tại Đông Nam Á( 15/04/2019 )
Iraq bắt đầu tiến hành các thủ tục xét xử 900 nghi phạm IS( 15/04/2019 )
Quân đội Sudan đảo chính, bắt giam tổng thống: Quá trình chuyển giao kéo dài nhiều nhất 2 năm( 14/04/2019 )
Tháo gỡ những nút thắt trong tiến trình đàm phán hạt nhân( 13/04/2019 )
Tổng Giám đốc IMF: Brexit không thỏa thuận sẽ là kết cục khủng khiếp( 13/04/2019 )
Đảo chính quân sự tại Sudan, Tổng thống bị bắt giữ( 12/04/2019 )
Người dân cần biết
   Đường dây nóng : +84.0373.725725
   Trực ban CA Tỉnh : +84.0373.852697
 
Tin được quan tâm
Iran: Những người tổ chức biểu tình sau bầu cử hầu toà
Phản ứng sau vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn
Mỹ bất an vì cuộc tuần tra bất thường của tàu Nga
Phần III - Chiến lược bí mật của Trung Quốc với Mekong
Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện
 
Tin mới
Công an tỉnh: Giao ban công tác đảm bảo ANTT, ATGT các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa
Gặp mặt nhà văn, nhà báo tham gia sáng tác tập Ký viết về đề tài ANTT
Đảm bảo tốt ANTT lễ khai trương hè du lịch biển Sầm Sơn 2019
Công an Thanh Hóa: Triển khai phương án bảo vệ Lễ hội Carnival và khai mạc lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2019
Công an Thanh Hóa: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Bộ Công an về "Tiếp tục đẩy mạnh công tác Công an tham gia giải quyết khiếu kiện góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự"
 
Thăm dò ý kiến
 
 
 Giới thiệu         Trở về đầu trang
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. |