Cong An Thanh Hoa - Tin quốc tế
 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)   Đặt CATH làm trang chủ | RSS
Tin quốc tế Thứ ba, 19/06/2018, 02:04 GMT+7
  Email Bản in
Không có điều kiện tiên quyết mới cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
( Thứ ba, 13/03/2018, 09:53 GMT+7 )
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điều kiện Bình Nhưỡng giữ lời hứa về việc giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Tuyên bố này được một phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đưa ra ngày 11-3 (giờ Mỹ).

Chỉ đàm phán... khi giữ lời hứa

Trong một thư điện tử gửi tới Yonhap ngày 11-3, một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) đã bác bỏ ý kiến cho rằng, chính quyền Mỹ đã đặt ra những điều kiện tiên quyết mới cho cuộc gặp thượng đỉnh này, đồng thời hối thúc Triều Tiên có "những hành động cụ thể". Quan chức này nêu rõ: "Tuyên bố của Thư ký báo chí (người phát ngôn) Nhà Trắng về "những hành động cụ thể" không liên quan tới các điều kiện tiên quyết mới. Thư ký báo chí đã truyền đạt rằng, Triều Tiên phải giữ cam kết về việc giải trừ vũ khí hạt nhân cũng như không tiến hành thử hạt nhân và tên lửa trước cuộc gặp thượng đỉnh".

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết: "Mỹ chưa hề nhượng bộ, nhưng Triều Tiên đã hứa". Cụ thể, hôm 9-3, trả lời các câu hỏi về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sanders tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không để cuộc gặp này diễn ra cho đến khi nhìn thấy những hành động cụ thể đi đôi với lời nói của Triều Tiên". Bà Sanders cũng nhấn mạnh việc Mỹ chấp nhận lời mời gặp mặt của phía Triều Tiên dựa trên việc Bình Nhưỡng thực hiện các hành động cụ thể theo những cam kết đã đưa ra trước đó.

Không có điều kiện tiên quyết mới cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Thư ký báo chí Nhà Trắng S.H.Sanders tại cuộc họp báo.


Cùng về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khi trả lời chương trình "Meet the Press" của kênh truyền hình NBC cũng nhấn mạnh rằng, sẽ không có cuộc gặp nếu Triều Tiên không có những hành động cụ thể và có thể kiểm chứng. Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin nêu rõ: "Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng, điều kiện là không có vụ thử hạt nhân và tên lửa. Đây sẽ là điều kiện cho cuộc gặp này". Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cũng bác bỏ các chỉ trích cho rằng quyết định của Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un làm tăng vị thế quốc tế của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh, dù Tổng thống Mỹ đang sử dụng biện pháp ngoại giao, song Washington sẽ không dỡ bỏ chiến dịch gây sức ép tối đa và các biện pháp trừng phạt vẫn đang được tiếp tục. Theo Bộ trưởng Mnuchin, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên là mục đích của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều và ông tự tin về khả năng cuộc gặp sẽ diễn ra.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới trước khi đến Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đang ở giai đoạn "nhạy cảm" đến mức ông sẽ không công khai nói về cuộc đối thoại hay các vấn đề liên quan, trong đó có các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Theo ông, lý do ông không sẵn sàng đề cập đến bất kỳ khía cạnh nào của các nỗ lực này là do "khả năng xảy ra hiểu lầm vẫn rất cao".

Để không thất bại...

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ thích hợp nhất để thảo luận tình hình liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 5 tới.

Trong một diễn biến liên quan, việc Tổng thống Donald Trump đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 đã khiến các quan chức Mỹ giờ đây phải bước vào cuộc đua thành lập đội ngũ để chuẩn bị cho cuộc gặp cũng như đề ra chiến lược. Những người từng tham gia quá trình đàm phán nói, các cuộc hội đàm ở cấp cao nhất yêu cầu Mỹ phải có quy trình chặt chẽ cùng đội ngũ đến từ các bộ, ngành khác nhau của chính phủ, để vạch ra những yếu tố cơ bản nhất của bất kỳ thỏa thuận nào.

Có nhiều chuyên gia cho rằng, không thể dùng nước cờ liều lĩnh khi gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên. "Đây là một bước tiến lớn trong ngoại giao giữa hai nước mà lãnh đạo từng buông lời xúc phạm nhau nặng nề", cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry, người từng đàm phán với Triều Tiên vào thập niên 1990, nói với Politico. Còn Thượng nghị sĩ Edward J.Markey, người nhiều năm ủng hộ giải trừ hạt nhân, cho rằng: "Vì chúng ta đang bước vào một trong những cuộc đàm phán ngoại giao quan trọng nhất lịch sử gần đây, tôi kêu gọi Tổng thống Donald Trump trao quyền cho các nhà ngoại giao duy trì động lực và cố vấn chuyên môn", ông Markey nói. "Có lý do xứng đáng để gặp mặt nhưng đó là chỉ khi chúng ta sẽ nói về những thứ đáng làm và có thể được kiểm chứng một cách hợp lý. Nếu không, Mỹ sẽ đẩy chính mình vào một thất bại lớn về ngoại giao", ông Edward J.Markey cảnh báo./.

Theo QĐND
Tin mới cập nhật
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang( 18/06/2018 )
Triều Tiên nhấn mạnh nguyên tắc trong các mối quan hệ quốc tế( 17/06/2018 )
Mỹ - Triều ký kết thỏa thuận lịch sử hướng tới phi hạt nhân( 12/06/2018 )
Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump sẽ gặp riêng lãnh đạo Triều Tiên( 11/06/2018 )
Kho chứa phiếu bầu bốc cháy, Iraq khả năng cao phải bầu cử lại( 11/06/2018 )
Trung Quốc và chiến lược “quyền lực mềm”: Cuộc tấn công bằng thiện cảm( 10/06/2018 )
Tổng thống Trump rút khỏi tuyên bố chung với G7( 10/06/2018 )
Liên Hợp Quốc bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới( 10/06/2018 )
Giới chức châu Âu cảnh báo nước Mỹ đang đe dọa trật tự thế giới( 09/06/2018 )
Liên Hợp Quốc bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới( 09/06/2018 )
Tham vấn bốn bên Australia-Ấn Độ-Nhật-Mỹ về hợp tác khu vực ( 08/06/2018 )
Hải quân Indonesia ngăn khủng bố vận chuyển vũ khí qua đường biển( 08/06/2018 )
Quân đội Syria ồ ạt nã tên lửa vào phiến quân ở miền Nam( 07/06/2018 )
Iran thông báo IAEA về kế hoạch tăng cường làm giàu urani( 07/06/2018 )
Các quan chức Mỹ-Triều tổ chức vòng đàm phán mới tại Panmunjom( 06/06/2018 )
Người dân cần biết
   Đường dây nóng : +84.0373.725725
   Trực ban CA Tỉnh : +84.0373.852697
 
Tin được quan tâm
Iran: Những người tổ chức biểu tình sau bầu cử hầu toà
Phản ứng sau vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn
Mỹ bất an vì cuộc tuần tra bất thường của tàu Nga
Phần III - Chiến lược bí mật của Trung Quốc với Mekong
Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện
 
Tin mới
Hội nghị triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động kêu gọi biểu tình trái pháp luật
Thấm nhuần tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trình Quốc hội Luật CAND (sửa đổi) với nhiều nội dung mới
70 năm Công an nhân dân với Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
70 năm thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Công an Thanh Hóa nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua “Vì ANTQ”
 
Thăm dò ý kiến
 
 
 Giới thiệu         Trở về đầu trang
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. | Tổng Biên tập: PGS, Tiến sỹ Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa .