Cong An Thanh Hoa - Tin quốc tế
 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)   Đặt CATH làm trang chủ | RSS
Tin quốc tế Thứ hai, 24/09/2018, 01:29 GMT+7
  Email Bản in
Bình Nhưỡng giải thích nguyên nhân gây tình trạng căng thẳng liên Triều
( Thứ sáu, 12/01/2018, 10:46 GMT+7 )
CHDCND Triều Tiên ngày 11-1 đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự với Mỹ và cho rằng, đây chính là nguyên nhân gốc rễ làm gia tăng tình trạng căng thẳng liên Triều.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên ngày 9-1 nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại quân sự nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng trong khu vực.

Trong bài bình luận được đăng tải ngày 11-1, nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, chỉ ra rằng, việc trang bị vũ khí cùng với các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn nhằm đe dọa và tấn công CHDCND Triều Tiên là nguyên nhân chính gây ra tình trạng căng thẳng liên Triều, đồng thời đẩy bán đảo Triều Tiên vào tình trạng nguy hiểm không thể đoán định. 

Từ đó, CHDCND Triều Tiên nêu rõ: “Nếu Chính phủ Hàn Quốc thực sự mong muốn hòa hoãn và hòa bình, trước hết họ phải ngừng mọi hành động quân sự chung với Mỹ nhằm chống lại những người anh em miền Bắc”. 

Bài bình luận cũng nhấn mạnh: “Hai miền Triều Tiên không thể loại bỏ sự bất tin và đối đầu, cũng như không thể tiến tới thống nhất trong bối cảnh tình trạng căng thẳng quân sự kéo dài”. 

Lời kêu gọi trên được đưa ra ngay sau khi đoàn đàm phán cấp cao 2 nước vừa mới tiến hành thảo luận về việc Bình Nhưỡng sẽ gửi đoàn sang tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại Pyeongchang vào tháng 2 tới, đồng thời hướng tới các cuộc hội đàm quân sự nhằm giảm bớt căng thẳng và cải thiện mối quan hệ liên Triều. 

Cuộc đàm phán đã đạt kết quả tích cực và nhận được sự ủng hộ của nhiều nước. Bày tỏ hoan nghênh các thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán liên Triều cấp cao trên, Bộ Ngoại giao Nga hi vọng “việc thực thi các thỏa thuận trên sẽ giúp giảm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy ổn định trong khu vực”. 

Đồng quan điểm, Trung Quốc nêu rõ: “Điều đáng khích lệ là hai bên đã thể hiện thiện chí với nhau và bắt tay nhau vào thời điểm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng cực độ”. 

Bắc Kinh kêu gọi hai bên coi Olympic PyeongChang 2018 như một cơ hội để cải thiện quan hệ và thúc đẩy hợp tác, cùng nỗ lực giảm căng thẳng và thúc đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở lại đúng đường là giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. 

Trung Quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thấu hiểu và ủng hộ hoàn toàn cho các nỗ lực của hai miền Triều Tiên. Nga và Trung Quốc cũng đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tìm ra một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc đàm phán cấp cao liên Triều hôm 9-1.

Trước đó, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và một số nước khác cũng đã hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều. 

Washington nhấn mạnh sẽ hợp tác với Seoul để đảm bảo sự tham dự của Bình Nhưỡng không vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ. EU bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán ngày 9-1 cũng như những cuộc tiếp xúc sắp tới sẽ mở ra con đường đối thoại rộng mở hơn về các vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân. 

Còn theo Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, việc tái thiết lập và củng cố những kênh như vậy có ý nghĩa then chốt trong nỗ lực giảm bớt nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm, đồng thời làm dịu căng thẳng tại khu vực. 

Các thành viên của HĐBA cũng đều thể hiện sự hoan nghênh đối với những bước đi mới nhất cũng như những động thái tích cực giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên, đặc biệt là sau khi hai nước có cuộc đàm phán lần đầu tiên sau hơn 2 năm, và tạo ra những đột phá tích cực, có thể mở ra khả năng tạo sự tin tưởng chung trên Bán đảo Triều Tiên, giảm bớt căng thẳng và hướng tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, HĐBA LHQ sẽ không trì hoãn các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, liên quan chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này, đồng thời cho rằng, tất cả các nước thành viên phải thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc tất cả các nghị quyết liên quan của HĐBA.

Cũng trong ngày 11-1, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này và CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc để thảo luận về việc Bình Nhưỡng tham dự Olympic PyeongChang trước cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) được tổ chức vào cuối tuần tới. 

Cùng ngày, IOC thông báo ủy ban này sẽ tổ chức cuộc họp với các quan chức từ hai miền Triều Tiên vào ngày 20-1 tới tại thành phố Lausanne (Thụy Sĩ) để thảo luận về vấn đề trên. 

Một quan chức của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc khẳng định: “Các cuộc đàm phán cấp làm việc sẽ được tổ chức trước (ngày 20-1). Dựa trên kết quả của cuộc đàm phán liên Triều vừa diễn ra, IOC và hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ hoàn tất chi tiết (về sự tham gia của Bình Nhưỡng - PV)”. Seoul có thể sẽ cử Thứ trưởng Bộ Văn hóa, ông Roh Tae-kang, làm trưởng đoàn trong cuộc đàm phán cấp làm việc với CHDCND Triều Tiên.

Theo CAND
Tin mới cập nhật
Iran chỉ trích châu Âu trì trệ trong việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ( 03/09/2018 )
Đánh bom vào quán càphê ở Philippines, ít nhất 16 người thương vong( 03/09/2018 )
Vì sao Mỹ doạ rút khỏi WTO?( 01/09/2018 )
Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib( 30/08/2018 )
Thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Triều Tiên trước nguy cơ đổ vỡ: Âm mưu mới, sách lược cũ( 30/08/2018 )
Đàm phán thiếu đột phá, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang( 26/08/2018 )
Mỹ-Hàn Quốc cam kết duy trì đàm phán với Triều Tiên( 26/08/2018 )
Các chính đảng Campuchia nhất trí lập hội đồng tham vấn tối cao( 26/08/2018 )
Hamas: Lệnh phong tỏa Gaza sẽ bị dỡ bỏ mà không cần nhượng bộ Mỹ( 22/08/2018 )
Hàn Quốc sẽ xóa bỏ cụm từ "kẻ địch" khi đề cập tới quân đội Triều Tiên( 22/08/2018 )
Indonesia đánh đắm hơn 100 tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép( 22/08/2018 )
Triều Tiên đồng ý để ICAO thanh sát an toàn bay sau các vụ thử tên lửa( 20/08/2018 )
Bắt đầu đoàn tụ các gia đình ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên( 20/08/2018 )
Israel quyết định đóng cửa tuyến đường đi bộ vào Dải Gaza( 19/08/2018 )
Mỹ thành lập 'Nhóm hành động về Iran', gia tăng sức ép với Tehran( 17/08/2018 )
Người dân cần biết
   Đường dây nóng : +84.0373.725725
   Trực ban CA Tỉnh : +84.0373.852697
 
Tin được quan tâm
Iran: Những người tổ chức biểu tình sau bầu cử hầu toà
Phản ứng sau vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn
Mỹ bất an vì cuộc tuần tra bất thường của tàu Nga
Phần III - Chiến lược bí mật của Trung Quốc với Mekong
Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện
 
Tin mới
Công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc sáp nhập Cảnh sát phòng cháy chữa cháy vào Công an tỉnh
BCĐ 138 tỉnh Thanh Hóa: Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 375, Chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về xây dựng “Khu dân cư an toàn về ANTT”, giai đoạn 2008 – 2018
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính: Thăm, động viên nhân dân vùng lũ Mường Lát, Quan Hoá
Đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Thăm, tặng quà nhân dân vùng lũ tỉnh Thanh Hóa
Công an Thanh Hóa: Phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt gần 2 tỷ đồng
 
Thăm dò ý kiến
 
 
 Giới thiệu         Trở về đầu trang
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. |