Cong An Thanh Hoa - Tin quốc tế
 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)   Đặt CATH làm trang chủ | RSS
Tin quốc tế Thứ hai, 21/05/2018, 06:01 GMT+7
  Email Bản in
Bình Nhưỡng giải thích nguyên nhân gây tình trạng căng thẳng liên Triều
( Thứ sáu, 12/01/2018, 10:46 GMT+7 )
CHDCND Triều Tiên ngày 11-1 đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự với Mỹ và cho rằng, đây chính là nguyên nhân gốc rễ làm gia tăng tình trạng căng thẳng liên Triều.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên ngày 9-1 nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại quân sự nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng trong khu vực.

Trong bài bình luận được đăng tải ngày 11-1, nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, chỉ ra rằng, việc trang bị vũ khí cùng với các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn nhằm đe dọa và tấn công CHDCND Triều Tiên là nguyên nhân chính gây ra tình trạng căng thẳng liên Triều, đồng thời đẩy bán đảo Triều Tiên vào tình trạng nguy hiểm không thể đoán định. 

Từ đó, CHDCND Triều Tiên nêu rõ: “Nếu Chính phủ Hàn Quốc thực sự mong muốn hòa hoãn và hòa bình, trước hết họ phải ngừng mọi hành động quân sự chung với Mỹ nhằm chống lại những người anh em miền Bắc”. 

Bài bình luận cũng nhấn mạnh: “Hai miền Triều Tiên không thể loại bỏ sự bất tin và đối đầu, cũng như không thể tiến tới thống nhất trong bối cảnh tình trạng căng thẳng quân sự kéo dài”. 

Lời kêu gọi trên được đưa ra ngay sau khi đoàn đàm phán cấp cao 2 nước vừa mới tiến hành thảo luận về việc Bình Nhưỡng sẽ gửi đoàn sang tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại Pyeongchang vào tháng 2 tới, đồng thời hướng tới các cuộc hội đàm quân sự nhằm giảm bớt căng thẳng và cải thiện mối quan hệ liên Triều. 

Cuộc đàm phán đã đạt kết quả tích cực và nhận được sự ủng hộ của nhiều nước. Bày tỏ hoan nghênh các thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán liên Triều cấp cao trên, Bộ Ngoại giao Nga hi vọng “việc thực thi các thỏa thuận trên sẽ giúp giảm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy ổn định trong khu vực”. 

Đồng quan điểm, Trung Quốc nêu rõ: “Điều đáng khích lệ là hai bên đã thể hiện thiện chí với nhau và bắt tay nhau vào thời điểm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng cực độ”. 

Bắc Kinh kêu gọi hai bên coi Olympic PyeongChang 2018 như một cơ hội để cải thiện quan hệ và thúc đẩy hợp tác, cùng nỗ lực giảm căng thẳng và thúc đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trở lại đúng đường là giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. 

Trung Quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thấu hiểu và ủng hộ hoàn toàn cho các nỗ lực của hai miền Triều Tiên. Nga và Trung Quốc cũng đã nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tìm ra một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc đàm phán cấp cao liên Triều hôm 9-1.

Trước đó, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và một số nước khác cũng đã hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều. 

Washington nhấn mạnh sẽ hợp tác với Seoul để đảm bảo sự tham dự của Bình Nhưỡng không vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ. EU bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán ngày 9-1 cũng như những cuộc tiếp xúc sắp tới sẽ mở ra con đường đối thoại rộng mở hơn về các vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân. 

Còn theo Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, việc tái thiết lập và củng cố những kênh như vậy có ý nghĩa then chốt trong nỗ lực giảm bớt nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm, đồng thời làm dịu căng thẳng tại khu vực. 

Các thành viên của HĐBA cũng đều thể hiện sự hoan nghênh đối với những bước đi mới nhất cũng như những động thái tích cực giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên, đặc biệt là sau khi hai nước có cuộc đàm phán lần đầu tiên sau hơn 2 năm, và tạo ra những đột phá tích cực, có thể mở ra khả năng tạo sự tin tưởng chung trên Bán đảo Triều Tiên, giảm bớt căng thẳng và hướng tới phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, HĐBA LHQ sẽ không trì hoãn các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, liên quan chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này, đồng thời cho rằng, tất cả các nước thành viên phải thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc tất cả các nghị quyết liên quan của HĐBA.

Cũng trong ngày 11-1, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này và CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc để thảo luận về việc Bình Nhưỡng tham dự Olympic PyeongChang trước cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) được tổ chức vào cuối tuần tới. 

Cùng ngày, IOC thông báo ủy ban này sẽ tổ chức cuộc họp với các quan chức từ hai miền Triều Tiên vào ngày 20-1 tới tại thành phố Lausanne (Thụy Sĩ) để thảo luận về vấn đề trên. 

Một quan chức của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc khẳng định: “Các cuộc đàm phán cấp làm việc sẽ được tổ chức trước (ngày 20-1). Dựa trên kết quả của cuộc đàm phán liên Triều vừa diễn ra, IOC và hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ hoàn tất chi tiết (về sự tham gia của Bình Nhưỡng - PV)”. Seoul có thể sẽ cử Thứ trưởng Bộ Văn hóa, ông Roh Tae-kang, làm trưởng đoàn trong cuộc đàm phán cấp làm việc với CHDCND Triều Tiên.

Theo CAND
Tin mới cập nhật
Vụ máy bay rơi tại Cuba khiến hơn 100 người chết: Tìm thấy hộp đen( 20/05/2018 )
Bầu cử quốc hội Iraq: Liên minh của giáo sỹ Moqtada chiến thắng( 20/05/2018 )
Lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận về tương lai của Triều Tiên( 19/05/2018 )
ASEAN lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố ở Indonesia( 18/05/2018 )
Chính phủ mới của Nga sẽ có 10 Phó Thủ tướng( 18/05/2018 )
ASEAN lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố ở Indonesia ( 18/05/2018 )
Chính phủ mới của Nga sẽ có 10 Phó Thủ tướng( 18/05/2018 )
Tổng thống Trump lên tiếng việc Triều Tiên dọa hủy hội nghị thượng đỉnh( 17/05/2018 )
Nga-Syria tấn công ồ ạt trại tị nạn Palestine, giải phóng toàn bộ Damascus( 17/05/2018 )
EU nhất trí về cách tiếp cận chung đối với thỏa thuận hạt nhân Iran( 17/05/2018 )
Mỹ - Hàn tiếp tục tập trận bất chấp phản ứng dữ dội của Triều Tiên( 16/05/2018 )
Nhiều nước phản đối quyết định mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem( 15/05/2018 )
Triều Tiên bắt đầu đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri( 15/05/2018 )
Ai Cập khởi tố hơn 270 người có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo( 14/05/2018 )
Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân vào cuối tháng 5( 13/05/2018 )
Người dân cần biết
   Đường dây nóng : +84.0373.725725
   Trực ban CA Tỉnh : +84.0373.852697
 
Tin được quan tâm
Iran: Những người tổ chức biểu tình sau bầu cử hầu toà
Phản ứng sau vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn
Mỹ bất an vì cuộc tuần tra bất thường của tàu Nga
Phần III - Chiến lược bí mật của Trung Quốc với Mekong
Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện
 
Tin mới
Kỷ niệm Ngày sinh của Bác, nghĩ về công tác cán bộ hiện nay
Phó Chủ tịch nước gặp mặt các điển hình tiên tiến tiêu biểu CAND
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 7 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Công an tỉnh: Tổ chức lớp tập huấn Ban chỉ đạo ANTT xã, phường, thị trấn năm 2018
Công an Thanh Hóa – Học viện An ninh nhân dân: Khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch chức danh Phó trưởng phòng và tương đương
 
Thăm dò ý kiến
 
 
 Giới thiệu         Trở về đầu trang
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. | Tổng Biên tập: PGS, Tiến sỹ Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa .