Cong an Thanh Hoa - Lich su va truyen thong
 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)   Đặt CATH làm trang chủ | RSS
 Lời giới thiệu

 Cuộc vận động “Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” do Bộ Công an phát động từ đầu năm 2006 trong toàn lực lượng CAND là cuộc vận động lớn, có ý nghĩa chính trị sâu sắc, nhằm xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, thực sự xứng đáng là của dân, do dân và vì dân. Nhận thức rõ ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của cuộc vận động này, toàn lực lượng Công an Thanh Hoá đã và đang triển khai có hiệu quả nhiều hành động thiết thực, cụ thể theo phương châm: Công an nhân dân phải làm gì để nhân dân tin yêu và giúp đỡ hoàn toàn.

Cũng vào dịp kỷ niệm 34 năm ngày truyền thống của lực lượng tin học Công an nhân dân Việt Nam (2/10/1972 – 2/10/2006), Công an Thanh hoá cho ra mắt bạn đọc trang thông tin điện tử để thông qua đây thực hiện việc công khai, minh bạch về trình tự, thủ tục, thời gian, lệ phí và kết quả giải quyết của lực lượng Công an Thanh Hoá trong lĩnh vực công tác QLHC về TTXH bao gồm các nội dung: Đăng ký hộ khẩu; cấp chứng minh nhân dân; cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về An ninh trật tự, ký cam kết thực hiện các điều kiện về An ninh trật tự; cấp giấy phép khắc dấu; cấp đăng ký ôtô, xe máy; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, thẩm duyệt phòng cháy và chữa cháy; cấp giấy vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp; cấp hộ chiếu phổ thông; cấp giấy xác nhận không có tiền án cho người đi lao động có thời hạn tại Đài Loan .v.v.. Ngoài ra trang thông tin điện tử còn cập nhật thông tin về tình hình An ninh trật tự xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh, tin trong nước và quốc tế; kết quả các mặt công tác của lực lượng Công an Thanh hoá, gương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc. Đây cũng là diễn đàn để lực lượng Công an Thanh hoá lắng nghe ý kiến của nhân dân và là cầu nối để lực lượng Công an Thanh hoá ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân.

Lần đầu tiên ra mắt bạn đọc, không thể tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Vì vậy rất mong nhận được sự cộng tác nhiệt tình giúp đỡ, sự thông cảm cũng như những ý kiến phê bình, góp ý chân thành từ phía bạn đọc để trang thông tin điện tử của công an Thanh Hoá ngày càng hoàn thiện, góp phần xây dựng lực lượng Công an Thanh Hoá trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng của nhân dân./.

 Lịch sử phát triển
CÔNG AN THANH HOÁ - CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG - CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH

THANH HOÁ, ĐỊA THẾ, LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG.

Thanh Hoá là một tỉnh đất rộng diện tích tự nhiện là 11.168 km2; một đơn vị hành chính hình thành lâu đời của nước Việt Nam. Phía Bắc giáp các tỉnh Sơn La, Hoà Bình; phía Nam giáp Nghệ An; phía Tây giáp tỉnh Hủa Phăn (Nước cộng hoà dân chủ nhân dân Lào); Có đường biên giới quốc gia dài 192 km phía đông giáp biển Đông bờ biển dài 105 km. Ngoài khơi Thanh Hoá có nhiều hòn đảo lớn có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, quốc phòng và an ninh.

Thanh Hoá có 4 vùng kinh tế: Vùng biển, đồng bằng, trung du và miền núi . Nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp là những ngành kinh tế đặc trưng, cổ truyền, đây là yếu tố thuận lợi để nhân dân Thanh Hoá phát triển sản xuất đảm bảo cuộc sống tự cấp, tự túc nhất là những khi có biến động lớn.

Dân số từ năm 1945 chỉ có trên 1 triệu người đến nay tăng lên gần 3,7 triệu người, gồm 8 dân tộc: Kinh, Mường, Dao, Thái, HMông, Khơ Mú, Thổ, Hoa. Đặc biệt 2 dân tộc Mường và Thái sống tập trung ở các huyện miền núi đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ biên giới quốc gia.

Thanh Hoá là cũng là một trong những địa danh của đất nước sản sinh ra nguồn gốc loài người. Di chỉ Núi Đọ (huyện Đông Sơn) là một chứng tích ghi nhận con người cổ đại đã xuất hiện và sinh sống tại đây từ thời đại đồ đá cũ cách đây 3 vạn năm. Trống đồng Ngọc Lũ và nền văn hoá Đông Sơn cách đây 2.500 năm đến 3.000 năm đã trở thành biểu tượng đặc sắc của nền văn hoá Việt Nam.

Trong quá trình dựng nước và giữ nước, Thanh Hoá đã sản sinh ra những bậc hiền tài làm rạng rỡ đất nước, quê hương như: Người con gái xứ Mường Triệu Thị Trinh, Thập Đạo tướng quân Lê Hoàn, vị anh hùng dân tộc áo vải Lê Lợi đã phất cờ khởi nghĩa đánh bại quân xâm lược phương Bắc.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Thanh Hoá đã hăng hái tham gia các cuộc khởi nghĩa Ba Đình do Phạm Bành và Đinh Công Tráng chỉ huy; khởi nghĩa Hùng Lĩnh do Tống Duy Tân lãnh đạo đã làm cho thực dân Pháp thất điên bát đảo...Tên tuổi các sĩ phu yêu nước như: Tống Duy Tân, Phạm Bành, Đinh Công Tráng, Hoàng Bật Đạt, Trần Xuân Soạn, Hà Văn Mao, Cầm Bá Thước, Cao Điển... mãi mãi là tấm gương sáng trong sự nghiệp chống thực dân xâm lược của nhân dân ta trong thế kỷ XIX.

Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hoá đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ với tinh thần tự lực, tự cường đã động viên hàng chục vạn thanh niên trai, gái lên đường nhập ngũ, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác.

Trải qua chặng đường 30 năm kháng chiến, quân dân Thanh Hoá đã nêu cao tinh thần cách mạng, vừa sản xuất vừa chiến đấu bảo vệ vững chắc hậu phương XHCN và chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến; góp phần cùng cả nước đánh bại quân xâm lược. Những năm gần đây, Đảng bộ và quân dân Thanh Hoá đang ngày đêm quyết tâm xây dựng quê hương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Chỉ thị, Nghị quyết, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Xây dựng Thanh Hoá thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ từng mong muốn.

Ra đời trong phong trào cách mạng của địa phương, được Đảng lãnh đạo, nhân dân giáo dục, rèn luyện, thương yêu, đùm bọc và ủng hộ; Công an Thanh Hoá đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành và lập được nhiều chiến công xuất sắc trên các mặt trận bảo vệ an ninh Quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, thật sự là lực lượng tin cậy, là công cụ sắc bén của Đảng, Nhà nước; hết lòng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, góp phần tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của lực lượng công an Việt Nam.

Lịch sử CAND Thanh Hoá gắn liền với lịch sử Đảng bộ và quân dân địa phương. Đó là những chiến công oanh liệt, những dấu son in đậm truyền thống vẻ vang trong 61 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của CAND Thanh Hoá.

HƠN 60 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA LỰC LƯỢNG CÔNG AN THANH HOÁ.

Ngày 3/2/1930, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời đánh dấu bước ngoặc lịch sử của cách mạng nước ta. (Ngày 29/7/1930, Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá được thành lập). Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đã thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang chống bọn mật thám, chỉ điểm, bọn Tờ- rốt- kít, bọn AB để bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ sở, phong trào cách mạng.

Do chế độ bóc lột hà khắc của thực dân Pháp, Phát xít Nhật và bè lũ tay sai nên đời sống nhân dân ta trong những năm 1940- 1945 đã bị bần cùng, nạn thất nghiệp, nạn đói xảy ra nghiêm trọng. Để tự giải phóng mình, nhân dân Thanh Hoá đã đi theo con đường của Đảng, của Mặt trận Việt Minh, tự nguyện tham gia các tổ chức cức quốc, đấu tranh chống thực dân Pháp, Phát xít Nhật và bè lũ tay sai.

Thư của đồng chí Nguyễn ái Quốc giử đồng bào kêu gọi nhanh chóng mở rộng tổ chức Việt Minh, tập hợp mọi tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ Việt Minh đuổi giặc cứu nước. Năm 1944, Tỉnh bộ Việt Minh đã chỉ đạo phát triển các “ Đội tự vệ”, “Tổ Trinh sát”, hoạt động dưới hình thức “ học võ dân tộc” để tuyển chọn thanh niên ra nhập đội “Tự vệ cứu quốc”, tham gia rải truyền đơn, tuyên truyền về “Mặt trận Việt Minh”,

Ngày 9 tháng 3 năm 1945 Nhật đảo chính Pháp. Thực hiện Quân lệnh số 1 của Uỷ ban khởi nghĩa toàn quốc, ngày 13 tháng 8 năm 1945, Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã triệu tập Hội nghị mở rộng tại làng Mao Xá (nay thuộc xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hoá) để chuẩn bị mọi điều kiện giành chính quyền khi thời cơ đến. Đêm 18 rạng ngày 19 tháng 8 năm 1945, Lệnh khởi nghĩa của Tỉnh uỷ được truyền đi khắp nơi trong tỉnh; cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhất tề đứng lên giành chính quyền.

Với tiền thân là các đội “ Tự vệ chiến đấu”, “ Tuyên truyền xung phong”, sau này là “ Trinh sát Việt Minh”; lực lượng công an thanh Hoá đã cùng với các lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia khởi nghĩa giành chính quyền. Các lực lượng tự vệ và trinh sát đã điều tra nắm chắc tình hình, truy bắt bọn tri phủ, tri huyện, chánh phó tổng, lý trưởng ngoan cố, bọn phản động thân Nhật trong tổ chức phản động “Đại việt”. Triển khai lực lượng tước khí giới của bọn Bảo an, giải phóng nhà lao, tha chính trị phạm, chiếm Đốc bộ đường, chiếm sở Liêm phóng và sở Cảnh sát, những công cụ đàn áp của chế độ cũ. Ngày 23 tháng 8 năm 1945, lực lượng cảnh sát Xung phong được thành lập đã cùng với lực lượng tự vệ , trinh sát do các đồng chí Nguyễn Khắc Thiệu, Lê Đình Huyến, Trần Nhật Quang chỉ huy đã bảo vệ an toàn Uỷ ban nhân dân cách mạng lâm thời của tỉnh từ căn cứ Thiệu Hoá về Thị xã Thanh Hoá để ra mắt đồng bào toàn tỉnh.

Ngày 18 tháng 4 năm 1946, Ty công an Thanh Hoá được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 tổ chức “Trinh sát viện” và “Cảnh sát xung phong” do đồng chí Phạm Văn Vinh làm Trưởng ty. Bộ máy tổ chức lúc này gồm có 6 Ban: Văn phòng, Căn cước, Trật tự, Hành chính, Chính trị và Tư pháp với quân số là 350 cán bộ, nhân viên.

Hơn 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng, Bác Hồ kính yêu, được nhân dân hết lòng thương yêu, đùm bọc và giúp đỡ, sự phối hợp của các ngành, các cấp, lực lượng Công an Thanh Hoá không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và bọn tội phạm, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ tài sản Nhà nước, tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên của nhân dân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp, tuy còn non trẻ, lực lượng Công an Thanh Hoá vừa phải hàng ngày hàng giờ đấu trí với bọn tình báo, gián điệp của Pháp và bọn tay sai phản động, vừa phải bảo vệ duy trì một nền trật tự xã hội mới. Đã cùng quân dân các dân tộc trong tỉnh đập tan âm mưu phá hoại của kẻ thù, bảo vệ an toàn vùng đất tự do, cung cấp sức người, sức của, góp phần cùng nhân dân cả nước đánh thắng thực dân Pháp xâm lược bằng chiến thắng lịch sử Điện biên phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Những chiến công to lớn của Công an Thanh Hoá trong thời kỳ này đó là: tiêu diệt căn cứ của bọn Quốc dân đảng ở ấp Di Linh (xã Hợp Lý Triệu sơn) và toàn bộ sào huyệt của chúng ở thị xã Thanh Hoá, phá tan các tổ chức phản động như: “ Mặt trận giải phóng” ở Mậu Thôn, Nông cống, “Quốc gia liên hiệp” ở Ngọc Lặc, Lang Chánh, “ Đại Việt Duy Dân” ở Quan Hoá, Thường xuân, Như xuân và tổ chức gián điệp ở Hòn Mê Ba Làng (Tĩnh Gia). Đặc biệt là chiến công phối hợp với Nha công an TW đánh đắm thông báo hạm A-mi-ô- Đanh Vin của thực dân Pháp trên biển Sầm Sơn, Thanh Hoá ngày 27 tháng 09 năm 1950 tiêu diệt hơn 200 binh lính, sĩ quan của pháp và nhiều vũ khí quân dụng khác… sẽ còn sống mãi trong lịch sử xây dựng và trưởng thành của Công an Thanh Hoá.

Bước vào thời kỳ cải cách ruộng đất, lực lượng công an đã trực tiếp nghiên cứu, xác minh, phục vụ Đảng xác định đúng đối tượng đấu tranh và minh oan cho hàng trăm cán bộ đảng viên. Thực hiện chủ trương của Đảng về việc “trấn áp mạnh mẽ đối với bọn phản cách mạng ngóc đầu dậy” phục vụ nhiệm vụ cải tạo XHCN, lực lượng công an Tỉnh ta đã sử dụng nhiều biện pháp, nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch về: “Khoanh vùng trấn phản”, “Lập hồ sơ chính trị xã”, “Tập trung cải tạo và cải tạo tại chỗ bọn phản cách mạng”. Đồng thời tổ chức phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc. Nhiều phong trào đã mang lại hiệu quả to lớn như: Phong trào “Bảo vệ trị an”, phong trào “Bảo mật phòng gian”, phong trào “Ba không”…nhờ đó mà lực lượng công an đã đập tan vụ bạo loạn ở Ba làng (Tĩnh gia) và chống cưỡng ép di cư vào Nam(1953-1954).

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Công an vừa phải lo bố trí lực lượng chi viện cho an ninh Miền Nam, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ công cuộc xây dựng CNXH trên quê hương. Với tinh thần mưu trí, dũng cảm, ý chí kiên quyết tiến công kẻ thù, lực lượng công an đã bắt gọn các tốp gián điệp biệt kích của Mỹ nhảy dù xuống Pù Cọ (Quan Hoá), Công Bình (Nông cống), Biện Sơn (Tĩnh gia). Phá tan các tổ chức phản động và vụ kích động quần chúng gây bạo loạn cướp chính quyền ở Pù Nhi (Quan Hoá) góp phần đánh thắng 2 cuộc chiến leo thang ra miền Bắc bằng không quân, hải quân của địch. Hình ảnh người chiến sỹ Công an sắc phục màu vàng băng mình dưới làn bom, đạn ở Hàm Rồng, Phà Ghép, Đò Lèn, Thị xã Thanh Hoá để cứu dân, chữa cháy, dẫn đường cho xe qua còn in đậm trong tâm trí của nhân dân cả nước.

Năm 1975 đất nước hoàn toàn giải phóng, CAND Thanh Hoá tiếp tục sát cánh cùng lực lượng Quân đội nhân dân, Bộ đội Biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, đoàn thể tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với việc tham mưu cho cấp Uỷ, chính quyền triển khai thực hiện có kết quả các Nghị quyết của Trung ương, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ ANQG và giữ gìn TTATXH trong tình hình mới. Công an Thanh Hoá đã chủ động xây dựng triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều đề án, phương án, kế hoạch để chủ động phòng ngừa đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hoà bình” và bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch tác động từ bên ngoài vào địa bàn. Thường xuyên quản lý chặt chẽ các địa bàn, mục tiêu, tuyến, lĩnh vực trọng điểm về ANQG, các loại đối tượng chính trị, hình sự. Tổ chức tấn công chính trị số đối tượng bất mãn tiêu cực không để hoạt động móc nối trong ngoài, nhen nhóm hình thành các tổ chức chính trị đối lập phản động. Triển khai thực hiện nghiêm túc các phương án, kế hoạch bảo vệ an toàn các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, Đại hội Đảng các cấp, các kỳ bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc ở tỉnh ta.

Công an Thanh Hoá đã chủ động phối hợp các lực lượng Quân sự, Biên phòng nắm tình hình biên giới, biển đảo, vùng miền núi, dân tộc và những khu vực trọng điểm về an ninh trật tự. Thông qua đó đã xây dựng bổ sung các phương án, kế hoạch và tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống cháy nổ, gây rối, gây bạo loạn, phỉ xâm nhập. Chủ động phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn các hoạt động móc nối, không để tác động xấu của tình hình Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, tây Bắc vào địa bàn. Đấu tranh giải quyết có hiệu quả hoạt động phát triển đạo trái phép, lưu hành tiền giả, buôn bán vận chuyển ma tuý, ổn định tình hình sản xuất, đời sống đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng- an ninh ở địa bàn trọng điểm. Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo giải quyết một cách cơ bản những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân. Thực hiện tốt qui chế dân chủ, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những nhân tố gây mất ổn định tác động xấu đến khối đại đoàn kết toàn dân. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp, MTTQ, các đoàn thể Công an Thanh Hoá còn là nơi tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, chỉ thị, nghị định của Chính phủ về lập lại trật tự kỷ cương xã hội. Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và tê nạn xã hội, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và là nơi khởi xướng ra phong trào toàn dân tham gia cảm hoá, giáo dục những người vi phạm pháp luật tại địa bàn dân cư, được cả nước rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Bằng những việc làm năng động, sáng tạo Thanh Hoá đã xây dựng được nhiều khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, tạo ra môi trường ổn định thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động và xây dựng lực lượng công an ngày càng trong sạch, vững mạnh; những năm gần đây, công an Thanh Hoá đã tập trung củng cố bộ máy tổ chức, cải tiến, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo chỉ huy. Từ đầu năm 2005 công an Thanh hóa đã mở cuộc vận động “Xây dựng tính nhân văn trong công an Thanh Hoá” nhằm xây dựng người cán bộ công an vừa có kiến thức nghiệp vụ sâu sắc, vừa có phong cách ứng xử, giao tiếp có văn hoá, xây dựng tinh thần đồng chí, đồng đội, dần loại bỏ thái độ hách dịch, cửa quyền đối với nhân dân. Phát động phong trào “Xiết chặt kỷ cương, tăng cường nghiệp vụ” nhằm làm cho mọi cán bộ chiến sỹ thực hiện nghiêm túc hơn các quy định, quy trình, chế độ công tác, Điều lệnh nội vụ và chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, từ đó nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống tội phạm và quản lý nhà nước về ANTT. Tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”, là để các cấp, các ngành, đoàn thể, nhân dân góp ý kiến cho lực lượng công an về tình hình, công tác đảm bảo an ninh trật tự, về tác phong, lối sống, phẩm chất đạo đức của cán bộ chiến sỹ công an, để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, yếu kém. Tập trung cải cách các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, giảm phiền hà, tiêu cực cho nhân dân. Ngay từ đầu năm 2006, Công an Thanh hoá đã tập trung toàn lực lượng triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “ Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” với nội dung chủ yếu là tiếp tục đẩy mạnh các phong trào do Đảng uỷ, Giám đốc đã phát động năm 2005, phát động phong trào mới xây dựng 3 mục tiêu “ Đơn vị văn hoá, lãnh đạo mẫu mực, cán bộ chuyên cần”. Đồng thời xây dựng và triển khai đề án số 83 : “Cải tiến, đổi mới nâng cao chất lượng công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân”, trọng tâm là giảm tiêu cực, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian trong công tác đăng ký hộ khẩu, cấp CMND, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về ANTT, cấp giấy phép khắc dấu, cấp đăng ký ôtô, xe máy, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC, thẩm duyệt PCCC, cấp giấy vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp, cấp hộ chiếu phổ thông và cấp giấy xác nhận không có tiền án cho người đi lao động tại Đài Loan. Xây dựng hộp thư thoại, trang Website để thực hiện việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính cho nhân dân. Kết quả đạt được đã tạo chuyển biến tích cực, toàn diện các mặt công tác, được Lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục CSND, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, nhân dân trong tỉnh khen ngợi và đồng tình ủng hộ.

Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong suốt chặng đường hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an Thanh Hoá thường xuyên quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc”. Các phong trào thi đua của lực lượng Công an tỉnh ta đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy, động viên cán bộ, chiến sỹ phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thực tiễn công tác, chiến đấu hầu hết cán bộ, chiến sỹ Công an Thanh Hoá luôn tỏ rõ bản lĩnh chính trị, vững vàng, nêu cao ý chí tấn công tội phạm, vượt lên khó khăn, không sợ gian khổ, hy sinh và sự cám dỗ mua chuộc để giữ vững phẩm chất đạo đức, tính chiến đấu của người chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam.

Ghi nhận những thành tích, chiến công trong xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; Đảng, Nhà nước đã phong tặng cán bộ, chiến sỹ Công an Thanh Hoá: 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 12 Huân chương Quân công hạng Nhì, Ba; 112 Huân chương chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; 3 Huân chương lao động hạng Nhì, Ba; 2 Huân chương kháng chiến hạng Ba; 12 Huy hiệu của Hồ Chủ tịch; 12 đơn vị và 1 cá nhân được tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ được tặng thưởng nhiều Huân chương, huy chương, bằng khen của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp, các ngành; liên tục từ năm 1999 đến 2005 được Chính Phủ và Bộ

Công an tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”.
Phát huy truyền thống hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ngày nay, lực lượng công an Thanh hoá đã và đang tiếp tục đổi mới về nội dung, phương pháp công tác, tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Đồng thời luôn chủ động nắm chắc tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ giữ vững ổn định chính trị, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, đẩy lùi tai nạn, tệ nạn xã hội, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương, đất nước, sớm đưa Nghị quyết Đại Hội X của Đảng vào cuộc sống.

 Giới thiệu         Trở về đầu trang
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. |